Khám phá giới hạn bản thân – Đôi điều rút ra từ một cuộc thi chạy

Thứ tư, 27/9/2023 | 13:55 GMT+7

Chạy bộ là môn thể thao không đòi hỏi quá nhiều về kỹ năng, tố chất hay đầu tư chi phí; không cần những dụng cụ cồng kềnh hay một thể chất đặc biệt để bắt đầu và dù ở bất cứ đâu, bất kể thời gian nào mọi người đều có thể chạy bộ.

Tuy nhiên, một người chỉ quen ngồi trước máy tính và ít vận động, chưa bao giờ đi bộ hay chạy bộ một quãng đường 500m trở lên bắt đầu tham gia chạy bộ thì không hề đơn giản.

Vào những ngày cuối tháng 8 vừa qua, hưởng ứng cuộc thi chạy bộ online nhân dịp kỷ niệm 5 năm ngày thành lập Ủy ban Quản lý vốn Nhà Nước. Công đoàn Công ty Phát triển Thủy điện Sê San đã tuyên truyền vận động CBCNV tham gia và kèm theo đó là cơ cấu giải thưởng hấp dẫn cùng với điểm thưởng về văn hóa doanh nghiệp của đơn vị. Từ lúc bắt đầu đăng ký, hầu hết mọi người đều e dè, nghĩ rằng mình không đủ sức để có thể chạy được và chỉ đăng ký cự ly tối thiểu 30km. Ngoài ra, việc kết nối phần mềm chạy của giải cũng là một trở ngại cho những người chưa bao giờ tham gia giải chạy online. Thế nhưng khi cuộc thi kết thúc đã có rất nhiều điều bất ngờ và kết quả vượt ngoài sự mong đợi của Ban tổ chức.

Trong những ngày diễn ra giải không khí Công ty sôi động hẳn lên, ai cũng cố gắng thu xếp thời gian chạy bộ/đi bộ để mỗi ngày đạt được ít nhất số km tối thiểu. Đi đến đâu cũng nghe thấy những câu như Hôm nay có chạy không? Chạy được mấy cây rồi? Đang xếp thứ bao nhiêu? Chiều nay ra quảng trường chạy nhé…

Cuộc thi chính là phép thử để mỗi người có thể khám phá giới hạn của bản thân mình. Có những người khi bắt đầu chỉ là từng bước đi bộ chậm, rồi đi bộ nhanh, sau đó chuyển sang chạy chậm, dần dần bước chạy đã nhanh hơn. Cũng có những người, mấy ngày đầu chỉ chạy vài km nhưng những ngày sau đó đã có thể tăng lên vài chục km; ban đầu mỗi ngày chỉ đi một lần nhưng càng về cuối giải, số lần đã được tăng lên, thời gian và quãng đường mỗi lần cũng tăng thêm nhiều hơn, thậm chí vào những ngày mưa gió vẫn không ngừng chạy.

Trên đường chạy, mọi người gặp nhau vui cười hớn hở giống như bạn bè lâu ngày gặp lại dù rằng chỉ vài tiếng trước đó còn chạm mặt nhau ở Công ty.

Cùng nhau luyện tập, tình cảm vợ chồng thắm thiết hơn

Tinh thần thể thao, tranh đua thứ hạn về cuối càng trở nên hấp dẫn và sôi nổi hơn.

Kết thúc 11 ngày chạy giải, hầu hết người tham gia đều đạt mức tối thiểu 30km, trên 70% người chạy vượt qua mức cự ly đăng ký ban đầu, thành tích cao nhất là 334,37km.

Cuộc thi đã kết thúc, nhưng tinh thần rèn luyện không dừng lại. Nhiều anh chị đã nói rằng nhờ cuộc thi mà chị ấy/anh ấy đã thấy cơ thể mình khỏe hơn, dáng vóc gọn gàng hơn, không còn cảm giác mệt mỏi sau mỗi ngày làm việc nữa. Vì vậy họ đã yêu thích môn chạy bộ hơn, cố gắng mỗi ngày dành ra một khoảng thời gian nhất định để luyện tập./.

Bài viết: Huỳnh Kim Anh