Giới thiệu sách ‘’LÀM MỚI TÌNH THƯƠNG’’ của tác giả: Sư cô Chân Không.

Thứ hai, 11/10/2021 | 20:41 GMT+7

Hôm nay tôi sẽ chia sẽ cho các bạn nội dung cuốn sách “Làm mới tình thương”. Khi các mối quan hệ ở bên nhau đủ lâu, ta hoàn toàn quên mất mối quan hệ ấy từng quý giá như thế nào khi mới bắt đầu và lâu dần ta xem sự tồn tại của nhau như một điều hiển nhiên. Qua cuốn sánh này, Sư cô Chân Không giới thiệu bốn bước thực tập làm mới, đúng như tên gọi của cuốn sách, để “làm mới’’ lại tình yêu thương của mình đối với những người thân thương, yêu quý xung quanh.

Làm mới là bước thực tập gồm 4 bước nhằm xóa bỏ những hiểu lầm, chữa lành mối quan hệ và sống hài hòa với nhau.

  • Bước thứ nhất: Tưới hoa.
  • Tưới hoa cho chính mình: là liều thuốc giải tốt nhất cho sự tự ti. Hãy là chính mình, tươi mới, vui cười. Hãy giải phóng mọi căng thẳng. Hãy buông trôi nỗi đau. Hãy rèn luyện bản thân biết chấp nhận và yêu thương mọi vật, yêu thương mọi người.
  • Tưới hoa cho người khác: ghi nhận những phẩm chất ưu tú của người khác. Nếu ta biết chú tâm hơn để nhận ra những vẻ đẹp và sự tử tế của những người xung quanh ta trong cuộc sống hằng ngày nhờ đó làm tăng trưởng sự hạnh phúc cho chính mình.
  • Bước thứ 2: Bày tỏ sự hối lỗi. Chúng ta hãy bày tỏ sự hối lỗi và xin được tha thứ cho những việc chúng ta đã gây ra bởi sự vụng về, thiếu sự chú tâm, quên lãng, mơ tưởng đến tương lai, không thật sự có mặt trong giây phút hiện tại.
  • Bước thứ 3: Xác thực thông tin. Ngay cả khi ta nghĩ rằng mọi chuyện đang rất ổn, thi thoảng ta cũng nên xác thực thông tin với người thương để xem ta có lỡ sơ xuất gì hay không. Hãy hỏi xem liệu người ấy có đang chịu bất kỳ tổn thương hay khó chịu nào mà ta gây ra hay không dù là điều rất nhỏ. Đừng để bất kỳ sự không vui bị dồn nén, tích tụ vì đó có thể dẫn đến một lúc nào đó sẽ bùng nổ cơn giận chỉ vài sơ xuất nhỏ vô tình gây ra bởi đơn giản chỉ là tổn thương thứ 10, thứ 20, thậm chí thứ 30 rồi.
  • Bước thứ 4: Bày tỏ sự tổn thương hoặc tức giận. Hãy thành thật nói với người ấy về những tổn thương và buồn giận của ta. Không nên thực hiện bước này khi đang cảm thấy kích động. Khi nào thấy thỏa mái và bình tĩnh hơn ta sẽ chân thành nói với người ấy về nỗi buồn bực của mình. Hãy khiêm nhường bày tỏ mong muốn lắng nghe câu chuyện từ góc độ của đối phương về lý dó khiến đối phương nói hoặc hành xử với ta như vậy.

Đơn giãn mà hữu ích, phương pháp này đã giúp rất nhiều người dễ dàng làm mới chính mình và mối quan hệ với những người xung quanh. Đây là cách thức tuyệt diệu để tưới hoa cho những tâm hồn vốn dễ tổn thương bởi cuộc sống hiện tại đầy căng thẳng.

Cuốn sách này có thể giúp được rất nhiều người tự giải thoát đau khổ và tự tạo hạnh phúc cho mình. Nghệ thuật của hạnh phúc là khả năng tạo ra môi trường nơi tất cả mọi người đều thừa nhận, được trân trọng và được cảm kích một cách thường xuyên./.

Nguyễn Thị Minh Chiến