Review sách Phương pháp Kaizen – The Kaizen way

Thứ tư, 1/9/2021 | 16:35 GMT+7

Chúng ta thường có thói quen suy nghĩ những cải tiến lớn và trong một quá trình ngắn để đạt được một mục tiệu nào đó có hiệu quả lớn, tuy nhiên thông thường chúng ta không đạt được những mục đích này do bộ não của chúng ta cảm thấy những thay đổi này là là quá lớn và nó chống cự lại sự thay đổi này.

Trong cuốn sách phương pháp Kaizen, tác giả cuốn sách hướng dẫn chúng ta thay đổi bản thân khi chỉ cần thực hiện những thay đổi nhỏ đều đặn trong một thời gian dài mà chúng ta không cảm thấy phải mất chút công sức nào để thực hiện, ví dụ như dậm chân trước tivi 01 phút, nhắn 01 tin nhắn cho ai đó mỗi ngày, dùng 2 phút để viết ra giấy những gì mình nghĩ… Từ đó chúng ta có một thói quen vững chắc, cải tiến dần dần và đạt được những mục tiêu to lớn mà chúng ta mong muốn.

          “Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước đầu tiên” – Lão Tử

Vậy có câu hỏi là : Nếu chúng ta cứ làm những việc nhỏ như thế thì bao giờ mới có thể đạt được những mục tiêu to lớn?

Xin trả lời câu hỏi này là bạn cứ viết những điều như đang suy nghĩ, đặt những câu hỏi nhỏ liên quan, trả lời từ từ và hoàn thiện dần, bạn sẽ thấy khi các mục tiêu nhỏ được hoàn thiện thì mục tiêu lớn cũng dần được thực hiện, các ví dụ minh họa trong cuốn sách cũng đã cho thấy được điều này.

Ví dụ đơn giản, nếu mỗi ngày bạn chỉ cần cải tiến 0,1% khả năng của mình thì một năm bạn đã cải thiện được hơn 44% hiệu suất của mình. Nếu bạn cải tiến 1% khả năng mỗi ngày thì trong vòng một năm bạn sẽ có hiệu suất tăng lên hơn 37 lần so với ban đầu, một con số rất khủng khiếp. Bạn sẽ thấy mình có thể trở thành một người khác mà chính mình cũng không tin rằng mình sẽ làm được trước đó. Bằng những bước đi nhỏ trong đầu của bạn đã xác định được hướng đi mới, cho phép tư duy, suy nghĩ của bạn hoàn thành nốt công việc còn lại.

Công ty Toyota của Nhật Bản đã áp dụng quan điểm này, họ trao cơ chế phát hiện, sửa chữa những lỗi nhỏ trước khi nó biến thành quá lớn và tốn nhiều công sức, tiền bạc cho việc khắc phục hậu quả của nó.

Nhìn chung cuốn sách đã cho chúng ta một góc nhìn về công tác Kaizen, thực hiện các cải tiến nhỏ nhưng liên tục, bạn sẽ đạt được những thành quả lớn lao mà chính bạn từ ban đầu cũng không thể nào tin được. Bạn không mất quá nhiều thời gian cho việc này, tại sao bạn không thử áp dụng nó vào bản thân mình ngay bây giờ? Một năm sau bạn sẽ thấy bạn khác đi nhiều đấy./.

Thanh Hải (P2)