Review sách Cà phê cùng Tony

Thứ ba, 4/5/2021 | 15:01 GMT+7

Cà phê cùng Tony là tác phẩm của một trong những tác giả ẩn danh nổi tiếng nhất trên mạng internet. Cuốn sách gồm Các bài viết có nội dung chủ yếu về những bài học, những câu chuyện mà Tony Buổi Sáng đã gặp, đã trải nghiệm trong cuộc sống. Các bài viết của Tony Buổi Sáng có chủ đề khá đa dạng và rất hữu ích trong cuộc sống. Từ những câu chuyện to lớn như vấn đề khởi nghiệp, đạo đức kinh doanh, việc học tập… đến những chuyện vụn vặt trong cuộc sống như ăn mặc, giao tiếp, vệ dinh cơ thể đều được Tony Buổi Sáng chia sẻ và đúc rút kinh nghiệm.

Cà phê cùng Tony là một nồi lẩu thập cẩm thực sự. Với giọng điệu khá hài hước nhưng mang tính triết lý trong cuộc sống, tác giả đã kể lại những câu chuyện từ những chuyện nhỏ nhặt đời thường, những tính xấu tiểu nông chốn công sở, những vụn vặt của đời sinh viên cho tới những vấn đề mang tính thời sự hơn như sự nhẹ dạ cả tin của bà con nông dân với thương lái Trung Quốc, những niềm tự hào đáng quên trong tinh thần Á Đông mê muội (khôn lanh, sĩ diện hão…).

Bản thân tôi, khi đọc các tác phẩm trong cuốn sách, nó có một sức hút lạ kỳ lôi cuốn mình từ mẩu chuyện này đến những mẫu chuyện kia, có những câu nói rất hài hước làm mình cười khẽ, có những câu châm biếm rất thâm thúy làm mình phải suy ngẫm, nhưng nhìn chung lại thì tác giả muốn gửi gắm đến bạn đọc những lời cảnh tỉnh, nhất là đối với các bạn trẻ, để thay đổi tư duy và nâng tầm suy nghĩ nhằm giúp bản thân và xã hội. Trong những câu chuyện đó có những con người trẻ đang loay hoay trước những lựa chọn của bản thân, đang vấp phải những khó khăn trên con đường trưởng thành. Đọc để không bị sa ngã vào những vết xe đổ, đọc để tìm ra cho mình một hướng đi, một động lực đúng đắn trong cuộc sống.

Cuốn sách trên tay tôi đã đọc được Nhà xuất bản Trẻ in lần thứ 5 vào năm 2018. Những câu chuyện mà bản thân tôi rất thích từ tác phẩm này:

- Chuyện của Tony ở Harvard

- Tôi ôm con sáo bé bỏng của tôi

- Cái chết của Chu Du

- Chuyện nàng An Thị

- Bầy sâm cầm nhỏ

- Chuyện ở Thâm Quyến

- Chuyện ăn

- Chuyện ở West Point

- Chuyện đọc

- Có những câu hỏi chỉ để mỉm cười

- Học ngoại ngữ

- Một la mã, xuống dòng

Tóm lại, với nhiều vấn đề trong cuộc sống đã được tác giả cụ thể lại bằng những mẩu chuyện dí dỏm, hài hước nhưng rất thâm thúy. Cuốn sách phù hợp với nhiều lứa tuổi, đặt biệt lứa tuổi 20 - 40 theo cảm nhận của cá nhân tôi. Các bạn hãy đọc tác phẩm để thưởng thức chất hài hước và triết lý trong tác phẩm này. Chúc các bạn nhận được nhiều giá trị từ tác phẩm.

Nguyễn Thanh Hải