Kiểm soát bản thân để phòng, chống dịch hiệu quả

Thứ năm, 9/9/2021 | 10:54 GMT+7

         Tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, mỗi ngày ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm và hàng trăm người chết vì dịch bệnh. Chính phủ, các tỉnh, thành phố đã có những chỉ đạo hết sức quyết liệt, khoanh vùng, xét nghiệm, cách ly, dập dịch, yêu cầu mọi người dân “Ai ở đâu, ở yên đó” và thực hiện nghiêm 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

          Tuy nhiên, hằng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội có nhiều bài viết phản ánh vi phạm nguyên tắc phòng chống dịch của những tổ chức, cá nhân như không đeo khẩu trang, không thực hiện 5K… thậm chí có những vi phạm hết sức vô lý và gây phẫn nộ, nhiều người “Vô tư quên” không mang khẩu trang nơi công cộng, những chị bán hàng ngoài chợ kéo khẩu trang xuống cằm để tiện cho việc “Buôn dưa lê”, thanh niên tụ tập nhậu nhẹt, tán gẫu (có những người đối phó bằng cách rủ nhau hẳn ra đồi vắng để nhậu – Báo Gia Lai phản ánh) đáng buồn hơn một bộ phận cán bộ công chức cũng vẫn thản nhiên vi phạm, coi việc phòng, chống dịch là việc của người khác không phải trách nhiệm của mình, họ đã coi thường tính mạng sức khỏe của chính mình và những người xung quanh, coi thường mọi nỗ lực cố gắng của cả xã hội để đưa cuộc sống trở lại bình thường. Việc không tuân thủ quy định phòng, chống dịch do ý thức quá chủ quan của một bộ phận người dân, cán bộ là thực sự rất khó để có thể chống dịch hiệu quả.

          Hơn lúc nào hết việc nâng cao ý thức và tự kiểm soát của mỗi chúng ta có ý nghĩa quan trọng, góp phần vào chiến thắng dịch bệnh, mang lại lợi ích cho bản thân, cộng đồng và mang lại lợi ích cho giai đoạn phòng chống dịch hiện nay, lợi ích lâu dài trong cuộc sống. Học kiểm soát bản thân để mỗi cán bộ công chức, người lao động tuân thủ pháp luật, tuân thủ các quy định phòng, chống dịch trong bối cảnh hiện nay là một nét văn hóa doanh nghiệp, đó là vì mình, vì cộng đồng, vì sự phát triển lâu dài.

Lực lượng chức năng xử lý người vi phạm phòng, chống dịch

          Thành phố Pleiku trong những ngày giãn cách xã hội (2/9/2021)

          Mỗi chúng ta hãy tận dụng thời gian phòng chống dịch để “sống chậm lại”, để tập thêm các thói quen tốt, sử dụng thời gian hữu ích để tạo ra các giá trị cho bản thân mình, trước hết trang bị cho mình những kiến thức và ý thức phòng chống dịch bệnh hiệu quả nhất./.

Ngô Thu Hải (P2)