Phụ nữ EVN – Hội nhập và phát triển

Thứ sáu, 25/11/2022 | 07:36 GMT+7

Những ngày cuối tháng 10, khi đang tất bật với những báo cáo, những con số và với những deadline thì vừa hôm ấy, chị Trưởng ban Nữ công Công ty gửi tặng tôi cuốn sách “Phụ nữ EVN - Hội nhập và Phát triển”.

Cầm cuốn sách trên tay, tôi vừa vui, vừa cảm thấy tự hào pha lẫn một chút hãnh diện khi nghĩ mình cũng thật may mắn được đứng vào hàng ngũ của ngành. Điểm bắt mắt đầu tiên là cuốn sách với bìa cứng, màu vàng nổi bật, in hình khá đẹp, bên trong là mùi giấy mới còn thơm mùi mực in chưa lâu.

Đã hơn ba tuần trôi qua kể từ ngày được tặng sách mà tôi vẫn chưa đọc hết cuốn sách. Bởi đơn giản là tôi muốn chậm rãi đọc từng bài, từng bài để cảm nhận cái đẹp, cái hay của từng nhân vật trong bài viết cũng như những tình cảm ấm áp, quý mến của tác giả, người viết bài dành tặng.

Quyển sách gồm 215 trang viết, với 52 bài viết của 52 tác giả đến từ các lĩnh vực khác nhau trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam (phát điện, truyền tải, phân phối,…). Đây cũng là cuốn sách thứ hai viết về những người phụ nữ ngành Điện, sau cuốn “Phụ nữ EVN” đã được xuất bản trước đó. Sách được Ban biên tập đầu tư khá kỹ lưỡng, không chỉ về mặt trang bìa, hình ảnh mà cả chất lượng bài viết bên trong.

Mỗi một nhân vật trong bài viết với những công việc, tính cách khác nhau. Ở họ, ta không chỉ bắt gặp những nét đẹp về nhan sắc mà còn đẹp vì sự thông minh, sáng tạo, cần mẫn, tận tụy và hơn cả là những cống hiến của họ cho sự nghiệp của ngành.

Đặc biệt, ngoài công việc chuyên môn, các chị luôn phải thu xếp hài hòa việc gia đình, chăm sóc chồng con, giữ tròn vai người vợ, người mẹ. Cứ sau mỗi ngày làm việc, khi trở về gia đình, các chị lại hóa thân thành người mẹ tần tảo, người vợ đảm đang, người con hiếu thảo, người giữ lửa trong tổ ấm gia đình. Các chị đã góp phần đáng kể vào sự phát triển của ngành Điện, xây dựng hình ảnh người phụ nữ “Năng động, sáng tạo, tự tin, trách nhiệm”.

Tất cả các chị, dù mỗi người một vẻ, nhưng đều như những ánh điện tỏa sáng muôn nơi!!!

Tôi thật sự cảm động khi đọc đến bài viết của tác giả Thu Hà khi viết về các chị Trần Thị Hồng Minh, Lê Thị Thắng, Nguyễn Thị Thu Hà và Nguyễn Thị Thắng ở Tổ Thủy công, Trung tâm dịch vụ kỹ thuật, Công ty Cổ phần thủy điện Thác Bà. Bốn chị đã cùng nhau đi qua cay đắng, ngọt bùi. Ngày nào cũng một đập chính, mười tám đập phụ, hồ chứa dài 60km, diện tích mặt nước 235km2 với dung tích của hồ lên tới 2.490.000.000m3, với công việc là duy tu, bảo dưỡng định kỳ, kiểm tra, khắc phục, sửa chữa những con đập, đo đạc quan trắc và các yếu tố khí tượng thủy văn, tham gia xây dựng phương án phòng chống lũ lụt cho hạ du do xả lũ hoặc sự cố đập, bảo vệ lòng Hồ Thác… Các chị cùng “Đi theo mặt trời, ăn ngủ cùng mặt trời hôm sớm”, chẳng quản nắng mưa, chẳng hề giá rét để rồi tinh mơ mỗi sớm, chiều muộn đêm về, ngày nào cũng cần mẫn trên đường, tất cả là bởi “Vì một mặt nước mênh mông”.

Bỗng tôi thấy tim mình lắng lại, cảm thấy yêu mến thật nhiều khi nhìn thấy chị Nguyễn Thị Mỹ Ngọc, Trưởng phòng Hành chính và Lao động, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân. Hình ảnh chị giữa cái nắng chói chang quanh năm của Vĩnh Tân, bao mùa gió chướng, gió thổi phần phật, quất vào da thịt thứ không khí nóng ráp, khô khốc mà lúc nào chị cũng tất tả giữa công trường với chiếc điện thoại trên tay réo liên tục, chị phải trả lời hết cuộc gọi này đến cuộc gọi khác để giải quyết công việc. Chị cho biết: Khi nhà máy mới bàn giao vẫn ngổn ngang nhiều thứ, tình hình trị an hỗn loạn, an ninh khu vực đặt trong tình trạng khẩn cấp, chị và các anh em chia nhau “vượt phong tỏa”, đi chợ, nấu ăn, chuẩn bị từng khay cơm để “tiếp tế” cho anh em công nhân, công an ứng trực, chốt trong nhà máy. Sau giai đoạn này là một quá trình dài nhà máy làm việc, giải trình với các đoàn kiểm tra, bắt tay vào sự nghiệp xây dựng lại hình ảnh nhà máy “không phải từ đầu – con số 0 mà từ trạng thái cực đoan”.

Tôi lại thêm cảm phục khi nghĩ về chị Nguyễn Thị Phú, nữ kỹ sư hóa dầu duy nhất làm việc trực tiếp tại nhà máy của Công ty thủy điện Bản Vẽ. Chị, một người phụ nữ “Như cánh chim không mỏi”, hết chăm lo việc chuyên môn đến việc gia đình, không khi nào ngơi nghỉ, hệt như cánh chim chao lượn trên bầu trời.

Tôi thật tự hào pha lẫn khâm phục khi thấy hình ảnh chị Lê Thị Phương Cẩm, Trưởng Ban Kế hoạch, Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) (hiện nay là Phó Tổng giám đốc EVNCPC) – Người phụ nữ với đam mê chuyển đổi số 4.0. Chị Cẩm được biết đến với rất nhiều sáng kiến trong lĩnh vực ứng dụng CNTT, triển khai chuyển đổi số. Thật không thể ngờ là chỉ trong vòng 3 năm, từ 2016-2019, chị được EVNCPC công nhận 10 sáng kiến, có 1 đề tài nghiên cứu khoa học được ứng dụng rộng rãi, làm lợi hàng tỷ đồng. Có thể nói chị Lê Thị Phương Cẩm là điển hình tiêu biểu cho hình ảnh phụ nữ EVN sáng tạo, đổi mới, có những đóng góp thiết thực và cụ thể trong công tác kinh doanh, dịch vụ khách hàng của EVN.

Và rồi, tôi bỗng thấy mình quá nhỏ bé khi thấy hình ảnh của chị Đỗ Nguyệt Ánh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC). Chị Ánh là người phụ nữ Lãnh đạo hiếm hoi trong đội ngũ lãnh đạo cấp cao của ngành Điện, chị là đại diện tiêu biểu của phụ nữ EVN. Ở chị luôn toát lên sự rạng rỡ và tràn đầy năng lượng. Chị còn là người thích truyền lửa và luôn thể hiện tinh thần lạc quan trong mọi việc.

Chợt, tôi bật cười thích thú và có chút tò mò khi đọc bài viết về chị Võ Thị Xuân Mai, một người con của đất võ Bình Định, người được mệnh danh là “Đóa mai vàng ở xứ sở toàn nam giới”, hiện chị là nữ Quản đốc duy nhất của Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ, Tổng Công ty Phát điện 3 (GENCO 3). Nhìn chị mảnh mai thế kia, khó ai có thể nghĩ rằng người phụ nữ này lại cầm quân một phân xưởng toàn là nam giới và rất xông xáo trong công việc kỹ thuật. Khi đại tu, chị phải đi lên các bậc cầu thang cao hơn 10m để kiểm tra các bao hơi tại các tổ máy, chui vào bao hơi để đánh giá, ghi nhận hình ảnh và lấy mẫu về thử nghiệm.…

Người không chỉ để lại ấn tượng với tôi mà với tất cả các chị em trong ngành Điện là chị Nguyễn Thị Chiến – Trưởng Ban nữ công Công đoàn Điện lực Việt Nam. Chị được ví như “thủ lĩnh áo dài” của ngành Điện. Ở đó, người ta thường thấy chị ở rất nhiều hoạt động của Tập đoàn hay cơ sở, có khi chị xông xáo trên các đảo ngoài Trường Sa, chị đến để đem tiếng hát và tình cảm của những người công nhân ngành Điện đến với anh em chiến sĩ vùng hải đảo. Chị, một phụ nữ chất phác, giản dị và tình cảm, một cán bộ mẫn cán, gương mẫu, mọi việc chị làm đều lấy lợi ích tập thể, lợi ích của người lao động đặc biệt là lao động nữ và con của người lao động lên hàng đầu. Ở chị toát lên những phẩm chất đáng quý của người phụ nữ ngành Điện “Trách nhiệm - Trí tuệ - Đảm đang - Thanh lịch”.

Từng bài, từng dòng, từng chữ đã chuyển tôi từ trạng thái cảm xúc này sang trạng thái cảm xúc khác, liên tục, không vơi…Còn rất, rất nhiều chị với những công việc hàng ngày, nhỏ bé, thầm lặng mà trong hạn chế bài viết này tôi không thể nào chia sẻ hết ở đây. Mỗi chị một công việc riêng, một hoàn cảnh riêng, một cuộc sống riêng nhưng tựu trung lại tất cả đều chung tay để thực hiện sứ mệnh cao cả của ngành Điện đó là “Cung cấp điện với chất lượng và dịch vụ ngày càng tốt hơn, đảm bảo trách nhiệm với môi trường và cộng đồng”, xứng đáng với khẩu hiệu “Thắp sáng niềm tin” của EVN.

Có chị là những “bóng hồng ngược đại ngàn Tây Bắc”, có chị đã “mài trái tim”, có chị được ví như “chị đại bao đồng”, có chị được ví như “quản gia”, có chị như hoa Pơ-lang nở giữa núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ, có chị như những cành ban trắng xóa giữa núi rừng Tây Bắc điệp trùng,… tất cả đều thầm lặng làm những công việc nho nhỏ để góp hương cho đời. Yêu biết mấy, tự hào biết mấy những nữ nhi ngành Điện!

Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, ở mỗi vị trí công tác, các chị em CNVCLĐ EVN luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo trong sản xuất, tích cực rèn luyện, phấn đấu vươn lên để hoàn thành tốt công việc chuyên môn và chăm lo xây dựng hạnh phúc gia đình. Cùng với đức tính cần cù, chịu khó, trách nhiệm, đảm đang, họ đã và đang đóng góp không nhỏ công sức và trí tuệ cho sự lớn mạnh của Tập đoàn, góp phần đảm bảo cung cấp điện cho sự phát triển của đất nước hôm nay. 

Để kết thúc bài viết, tôi xin mượn bốn câu kết trong bài thơ “Nữ nhi ngành Điện” của tác giả Hoàng Hồng Nhung khi nói về chị em phụ nữ ngành Điện:

“Em như dòng điện miệt mài

Chảy suốt trong tối, âm thầm trong mưa

Anh yêu màu áo cam chưa?

Chính em cô gái sớm trưa tảo tần”./.

Bài viết: Nguyễn Thị Như Quỳnh