Đoàn thanh niên tổ chức tuyên truyền bảo vệ lòng hồ Công trình thủy điện Sê San 4 năm 2020.

Thứ hai, 28/12/2020 | 07:59 GMT+7

Ngày 23/12/2020, tại điểm trường mầm non thôn 8, xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum, Đoàn thanh niên Công ty Phát triển thủy điện Sê San (ĐTN Công ty) và Đoàn thanh niên Trung tâm dịch vụ sửa chữa EVN tại thủy điện Sê San (ĐTN EVNPSC Sê San) đã phối hợp với Đoàn thanh niên xã Ia Tơi (ĐTN xã Ia Tơi) tổ chức chương trình tuyên truyền bảo vệ lòng hồ Công trình thủy điện Sê San 4 cho các hộ dân sinh sống tại khu vực vùng hạ du.

Ông Nguyễn Minh Khứ - Phó Giám đốc Công ty phát biểu tại chương trình

Công ty Phát triển thủy điện Sê San được Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao quản lý, vận hành Nhà máy thủy điện Sê San 4 gồm 3 tổ máy có công suất là 360 MW, với vị trí địa lý thuộc 02 tỉnh là xã IaO, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai và xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum. Nhà máy thủy điện Sê San 4 cung cấp cho lưới điện Quốc gia với sản lượng điện bình quân hàng năm 1,4 tỷ kWh, ngoài ra còn có nhiệm vụ điều tiết nước vùng hạ du mùa khô và cắt giảm lũ mùa mưa. Dân cư sinh sống khu vực vùng hạ du phần lớn là dân tộc thiểu số trình độ dân trí thấp. Vì vậy, công tác tuyên truyền và trang bị cho các hộ dân hiện đang sinh sống nơi đây những kiến thức cơ bản trong công tác an toàn và bảo vệ vùng bán ngập lòng hồ, vùng hạ du công trình thủy điện có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Chương trình tuyên truyền bảo vệ lòng hồ năm 2020 bao gồm các nội dung: Đặt các biển báo tuyên truyền để cảnh báo người dân các mối nguy hiểm, phạm vi nghiêm cấm người dân vào khu vực nguy hiểm; các việc làm nghiêm cấm người dân thực hiện; Phát tờ rơi có nội dung tuyên truyền; Thực hiện tuyên truyền trực tiếp cho toàn thể người dân, học sinh tại địa phương; trao tặng quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và các em học sinh nghèo vượt khó.

Tại các vị trí dễ quan sát xung quanh vùng hạ du, ĐTN Công ty và ĐTN EVNPSC Sê San đã phối hợp với ĐTN xã Ia Tơi cắm 03 biển báo tuyên truyền để người dân dễ dàng nhận biết, đồng thời dùng xe tuyên truyền của Công ty đến các thôn, làng để phát loa tuyên truyền trực tiếp và phát tờ rơi.

ĐTN Công ty và ĐTN EVNPSC Sê San phối hợp với ĐTN xã Ia Tơi cắm các biển báo bảo vệ khu vực lòng hồ Sê San

Đoàn Thanh niên Công ty phát tờ rơi và tuyên truyền trực tiếp

Vào buổi tối cùng ngày, tại điểm trường mầm non thôn 8, chương trình tuyên truyền bảo vệ lòng hồ Công trình thủy điện Sê San 4 diễn ra với nhiều nội dung hấp dẫn đã thu hút đông đảo các thầy cô giáo, các em học sinh và người dân địa phương. Đến tham dự chương trình, về phí xã Ia Tơi có bà Hồ Thị Đào – Bí thư Đảng ủy xã Ia Tơi; Ông Chế Hồng Quyền – Chủ tịch UBND xã Ia Tơi; khách mời có đại diện Đồn biên phòng Sê San, Đại diện Lãnh đạo EVNPSC tại Sê San; về phía Công ty có ông Nguyễn Minh Khứ - Phó Giám đốc Công ty và đại diện Lãnh đạo các đơn vị.

Khai mạc chương trình là các tiết mục văn nghệ giao lưu do ĐTN Công ty, ĐTN EVNPSC Sê San  và đội văn nghệ của xã Ia Tơi biểu diễn, tiếp đến là chiếu phim tư liệu tuyên truyền các nội dung Nghị định số 112/2008/NĐ-CP ngày 20/10/2008 của Chính phủ về quản lý, bảo vệ, khai thác  tài nguyên và môi trường các hồ chứa thuỷ điện, thuỷ lợi, qua đó để người dân hiểu rõ về các hành vi bị cấm trong hành lang bảo vệ hồ chứa và vùng lòng hồ, không lấn chiếm khu vực hành lang bảo vệ hồ chứa và vùng bán ngập hạ lưu nhằm đảm bảo an toàn công trình thủy điện, thủy lợi.

Đội văn nghệ xã Ia Tơi biểu diễn tại chương trình

Cũng nhân dịp này, Công ty Phát triển thủy điện Sê San đã trao tặng thôn 8 – xã Ia Tơi số tiền là 30 triệu đồng để hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà văn hóa nhằm giúp bà con thôn 8 có nơi sinh hoạt cộng đồng, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần. Qua đây, ông Nguyễn Thanh Tân – Trưởng thôn 8, xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum đã thay mặt bà con thôn 8 nhận số tiền 30 triệu đồng và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Lãnh đạo Công ty.

Ông Nguyễn Thanh Tân – Trưởng thôn 8, xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai nhận tiền hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa

Tại chương trình, 80 suất quà trị giá 300.000 đồng/suất đã được trao tặng cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và các em học sinh nghèo vượt khó tại xã Ia Tơi.

Ông Nguyễn Minh Khứ, Phó Giám đốc Công ty trao quà cho đại diện các hộ gia đình và các em học sinh

Chương trình tuyên truyền bảo vệ vùng bán ngập lòng hồ công trình thủy điện Sê San 4 năm 2020 là một trong những hoạt động thường niên đầy ý nghĩa và thiết thực của Tập đoàn Điện lực Việt Nam được ĐTN Công ty và ĐTN EVNPSC Sê San phối hợp với Đoàn thanh niên tại địa phương tổ chức. Qua chương trình đã giúp cho người dân nâng cao ý thức bảo vệ an toàn cho bản thân, gia đình; bảo vệ vùng bán ngập lòng hồ và đảm bảo an toàn hoạt động sản xuất của Công ty./.

Hình ảnh: Thiện Chiến - Tin bài: Mỹ Hòa