Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính

Thứ năm, 14/4/2022 | 14:24 GMT+7

Những năm gần đây, cuộc cách mạng chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính diễn ra mạnh mẽ trên thế giới, các giao dịch truyền thống đang được thay thế dần bằng các công nghệ trong nghành tài chính được hiện đại hóa dựa trên nền tảng số như web, di động, Blockchain, thiết bị kết nối internet IoT.

1. Kế toán:  Hoạt động kế toán ngày nay được tự động hóa và minh bạch hơn rất nhiều. Các nghiệp vụ như quản trị hóa đơn, quản lý thu chi, quản lý vật tư thiết bị, dự đoán và quản trị dòng tiền nhờ công nghệ và phần mềm nên đỡ mất thời gian, chính xác và hiệu quả. Ví dụ như tại Công ty đang sử dụng hệ thống ERP để phục vụ công tác tài chính kế toán giúp cho việc quản trị tài chính trở nên chính xác, đơn giản và minh bạch hơn rất nhiều so với các phương pháp truyền thống. Dữ liệu được cập nhật kịp thời, Lãnh đạo cũng có thể theo dõi, giám sát một cách đơn giản hơn.

2. Thanh toán di động: Thời kỳ bùng nổ các ví điện tử tích hợp các giao dịch thanh toán trực tuyến giúp cho việc thanh toán, mua sắm dịch vụ, hàng hóa của khách hàng được thực hiện nhanh chóng và tiện lợi. Khách hàng gần như không phải dùng tiền mặt, tất cả được liên kết trên ứng dụng ví điện tử. Ví dụ ở Việt Nam đang thịnh hành các ví như MoMo, ViettelPay, VNPAY, ZaloPay, VNPT Money … Các ví này tích hợp rất nhiều dịch vụ cho khách hàng như trả tiền điện nước, thanh toán vé máy bay, dịch vụ khách sạn, các dịch vụ tài chính khác giúp khách hàng dễ dàng trong giao dịch và sử dụng dịch vụ.

3. Chuyển tiền thanh toán quốc tế: ứng dụng công nghệ giúp giải quyết các khó khăn trong thanh toán quốc tế giúp quá trình thanh toán đơn giản an toàn nhanh chóng dễ dàng hơn dựa trên các nền tảng như Paypal, Wechat Pay, AliPay, Square …

4. Công nghệ ngân hàng: ứng dụng các nền tảng số nhằm đưa ra sản phẩm và giải pháp dịch vụ ngân hàng tối ưu và cá nhân hơn cho khách hàng, giúp tăng cường trải nghiệm khách hàng, giảm chi phí, giảm sai sót trong vận hành so với giao dịch chính thống.

5. BlockChain: Tính minh bạch và không thể phá vỡ, thông tin được lưu giữ, truyền tải và xử lý trong hệ thống đều được thể hiện cách minh bạch, rõ ràng nhất và không thể thay đổi, không thể gian lận, không thể phá vỡ nên các thông tin về giao dịch sẽ rất chính xác. Khả năng ẩn danh người dùng giúp giao dịch một cách an toàn, bảo mật mà không cần phải lo ngại người khác biết được danh tính của mình. Rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí. Với hợp đồng thông minh bạn và đối tác sẽ là người trực tiếp thực hiện giao dịch và hệ thống BlockChain sẽ là người xác nhận cho bạn mà không cần tốn tiền chi phí, tiết kiệm thời gian giao dịch, giao dịch gần như là tức thời. Nhờ công nghệ BlockChain mà ngành tài chính ứng dụng được nhiều mặt như hợp đồng thông minh, giao dịch P2P … Nền tảng mua bán minh bạch, lưu giữ thông tin giao dịch chính xác. Công nghệ tiền ảo lên ngôi như Bitcoin, Ethreum, USDT … giúp các giao dịch xuyên biên giới trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, tuy rằng tính pháp lý chưa được các Quốc gia công nhận rộng rãi nhưng tính ứng dụng và tiềm năng tương lai là rất lớn./.

Bài viết: Nguyễn Thanh Hải