Cung cấp bản đồ ngập lụt lúc siêu bão, xả lũ, vỡ đập

Thứ ba, 2/4/2019 | 00:39 GMT+7

Ngày 29/3, Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) công bố và bàn giao bản đồ ngập lụt do nước biển dâng trong trình huống bão mạnh, siêu bão; ngập lụt hạ du hồ chứa nước trên lưu vực sông liên tỉnh, cho Văn phòng Uỷ ban Quốc gia Ứng phó sự cố Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Bản đồ ngập lụt sẽ giúp các cơ quan chức năng, địa phương chủ động ứng phó trong các tình huống thiên tai

Bản đồ ngập lụt sẽ giúp các cơ quan chức năng, địa phương chủ động ứng phó trong các tình huống thiên tai

Theo đó, bản đồ ngập lụt do nước biển dâng trong tình huống bão mạnh, siêu bão được xây dựng cho 28 tỉnh, thành phố ven biển với 5 kịch bản tương ứng với các cấp bão mạnh nhất có thể xảy ra cho dải ven biển Việt Nam.

 Bản đồ ngập lụt hạ du các hồ chứa trên các lưu vực sông liên tỉnh được xây dựng với các kịch bản xả lũ lớn và tình huống vỡ đập trên 6 lưu vực sông liên tỉnh: sông Hồng, sông Mã, sông Vu Gia – Thu Bồn, sông Ba, sông Srepok, sông Sê San.

 Ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai cho biết, mục đích xây dựng hai bản đồ nói trên nhằm xác định phạm vi ngập, chiều sâu ngập và thời gian truyền lũ. Cùng đó, bản đồ ngập lụt còn làm cơ sở để xây dựng phương án ứng phó, đặc biệt là phương án sơ tán dân.

Đồng thời, hỗ trợ công tác chỉ đạo điều hành theo thời gian thực khi xảy ra các tình huống, nhằm đảm bảo nhanh và chính xác, hiệu quả cao khi có sự cố diễn ra. Bản đồ ngập lụt còn làm cơ sở cho các ngành liên quan, đặc biệt là tại các địa phương có thể xảy ra nguy cơ để xây dựng quy hoạch phát triển.

Cung cấp bản đồ ngập lụt lúc siêu bão, xả lũ, vỡ đập - ảnh 1

Lễ bàn giao các bản đồ

Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Phó chánh Văn phòng Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, đại diện đơn vị tiếp nhận bản đồ, cho biết bản đồ này là cơ sở để xây dựng kế hoạch tham mưu cho lãnh đạo Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cũng như lãnh đạo Bộ Quốc phòng, chuẩn bị nguồn lực cũng như các kế hoạch ứng phó khi có tình huống xảy ra.

Theo báo cáo tại Hội nghị lần thứ 24 các bên tham gia Công ước khung của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu (COP 24) đã liệt kê danh sách 10 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, Việt Nam đứng thứ 6 trong danh sách này.

Thiên tai ở Việt Nam ngày càng phức tạp, khó lường, là một trong những thách thức lớn đối với phát triển bền vững của đất nước. Trong 20 năm qua, các khu vực trên cả nước đã phải hứng chịu hầu hết các loại hình thiên tai (trừ sóng thần), gây tổn thất nặng nề về người, tài sản, cơ sở hạ tầng, tác động xấu đến môi trường sống, sản xuất kinh doanh của người dân.

 Bình quân mỗi năm có khoảng 400 người thiệt mạng, mất tích do thiên tai; thiệt hại về kinh tế do thiên tai gây ra khoảng 1-1,5% GDP/năm, trong đó gây thiệt hại nặng nề nhất là bão mạnh, lũ lớn. 

 Theo phân vùng của Bộ Tài nguyên và Môi trường, dải ven biển nước ta chịu ảnh hưởng của bão mạnh, siêu bão với sức gió lên tới cấp 16; đồng thời, nguy cơ lũ lớn xảy ra trên các lưu vực sông, đặc biệt là các lưu vực sông liên tỉnh.

NAM KHÁNH

Nguyễn Viết Toại - Sưu tầm