VẬN HÀNH SÊ SAN – CHẶNG ĐƯỜNG ĐÃ QUA VÀ PHÍA TRƯỚC

Thứ sáu, 31/1/2020 | 08:29 GMT+7

        Trải qua mười năm hình thành và phát triển, với lực lượng vận hành Công ty phát triển thuỷ điện Sê San (lực lượng vận hành), đó là hành trình đong đầy kỷ niệm gắn liền với từng dấu ấn, sự kiện chung của Công ty. Xuyên suốt trong hành trình ấy, những người thợ vận hành luôn tự hào khoác trên vai trọng trách trực tiếp gìn giữ cho công trình, nhà máy vận hành an toàn, hiệu quả, đúng quy trình, quy định. Mười năm đã qua, một chặng đường…

Sứ mạng và những nỗ lực không ngừng

      Phân xưởng vận hành được thành lập từ những ngày đầu của Công ty với chức năng nhiệm vụ xuyên suốt đến nay đó là: tham mưu cho Giám đốc chỉ đạo và trực tiếp thực hiện công tác quản lý vận hành Nhà máy thủy điện Sê San 4, đập điều hòa; công tác điều tiết các hồ chứa; quan trắc công trình đảm bảo an toàn hiệu quả theo đúng phương thức và quy trình, quy chuẩn vận hành.

      Tại thời điểm đó, những con người có năng lực chuyên môn kỹ thuật và kỹ năng phù hợp đã được lựa chọn để đảm nhận trọng trách này. Trước đó, tiền thân là một bộ phận ban chuẩn bị sản xuất công trình Nhà máy thuỷ điện Sê San 4 (Nhà máy), họ đã được thử thách trên công trường trong những thời điểm gian khó nhất, giám sát chất lượng lắp đặt thiết bị, nghiên cứu tài liệu kỹ thuật của tất cả các dây chuyền công nghệ lắp đặt trong nhà máy, biên soạn quy trình kỹ thuật vận hành, tham gia góp ý sửa đổi thiết kế cho phù hợp với thực tế tại hiện trường. Bản lĩnh của họ đã đứng vững trước cơn lũ lịch sử cuối tháng 9/2009, tự tin vận hành công trình đầu mối để chống chọi lại cơn lũ dữ có đỉnh lũ lên đến đỉnh lũ thiết kế, đảm bảo an toàn công trình chính và các hạng mục đang xây lắp dỡ dang. Đó chỉ là một trong số vô vàn những thử thách khó quên.

      Trải qua nhiều sự thay đổi, nhưng với đặc thù trực tiếp sản xuất, trực vận hành 24/24 giờ trong ngày; Phân xưởng đã tổ chức lực lượng trực ca kíp đảm nhận vận hành tất cả các công trình, thiết bị tại nhà máy. Xác định con người là nhân tố quyết định, Phân xưởng đã tổ chức đào tạo các chức danh vận hành đáp ứng đủ trình độ, kỹ năng đảm nhận chức trách nhiệm vụ được giao. Công tác đào tào vẫn luôn được Phân xưởng chú trọng thực hiện liên tục thường xuyên đến nay. Kỷ cương, kỷ luật vận hành, thực thi nghiêm quy trình, quy định được đặt lên hàng đầu và không có ngoại lệ. Tổ chức diễn tập xử lý sự cố hàng tháng đối với từng ca kíp để rèn luyện kỹ năng giải quyết nhanh khi có bất kỳ tình huống phát sinh.

Lời hứa “Tuyệt đối tuân thủ quy trình” trước khi bước vào ca trực

     Trong thời gian mười năm qua, lực lượng vận hành đã thực hiện an toàn trên 2.300 phiếu thao tác; phối hợp giải quyết và giám sát an toàn đến trên 20.000 lệnh công tác, 2.600 phiếu công tác phục vụ công tác duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa, nâng cấp thiết bị công trình.

      Đã thực hiện trên 6.800 lần huy động các tổ máy theo yêu cầu hệ thống, tổng thời gian vận hành phát điện 03 tổ máy trên 120 nghìn giờ; tính toán thuỷ văn thường xuyên và thực hiện đến 3.700 lệnh điều tiết xả nước qua thiết bị van cung đảm bảo chính xác và an toàn.

Thường xuyên kiểm tra tình trạng vận hành thiết bị, phát hiện kịp thời trên 3.750 khiếm khuyết, hư hỏng từ giai đoạn lắp đặt mới đưa vào sử dụng và phát sinh trong quá trình vận hành, trong đó có nhiều khiếm khuyết lớn có nguy cơ đến sự cố hư hỏng thiết bị chính; góp phần đáng kể đảm bảo sự vận hành tin cậy của công trình, thiết bị.

Thao tác vận hành, kiểm tra thông số thiết bị

       Lực lượng vận hành đã có 70 đề tài sáng kiến, giải pháp kỹ thuật hợp lý hoá sản xuất được công nhận và áp dụng góp phần tăng hiệu suất dây chuyền thiết bị, tăng năng suất lao động và an toàn cho con người, công trình, thiết bị.

      Đã biên soạn 110 quy trình vận hành, tài liệu kỹ thuật và cập nhật hiệu đính thường xuyên hàng năm đáp ứng hoàn thiện cơ sở tài liệu phục vụ quản lý vận hành và quản lý kỹ thuật.

     Tập thể Phân xưởng Vận hành đã đoàn kết, tập trung trí tuệ, thường xuyên tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua sản xuất, ca vận hành an toàn kinh tế, góp phần thúc đẩy tăng năng suất lao động và hiệu suất khai thác công trình, thiết bị.

      Ở chừng mực bài viết này, thực sự không thể nói hết được những n lực không ngừng và những cung bậc cảm xúc gắn với từng kiloWatt giờ điện của những người thợ vận hành trong chừng ấy thời gian đã qua. Sẽ không sai nếu gọi họ là “những ánh sao đen” luôn miệt mài thầm lặng góp sức trong mỗi bước trưởng thành của Công ty.

Thành quả

       Hành trình mười năm, điều mà những người vận hành nói riêng và cả Công ty vui mừng nhất, chẳng thể khác, đó là “sự an toàn tuyệt đối”. Điều này là vô giá đối với chúng ta – những người làm việc trong nhà máy điện với vô vàn nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn, tai nạn lao động, sự cố cháy nổ, xả lũ hạ du, nguy cơ công trình, hồ đập. Nhưng chúng ta đã vượt qua. Chúng ta trân trọng thành quả này và n lực hơn nữa để gìn giữ điều ấy.

      Trong suốt hành trình ấy, công trình Nhà máy đã được khai thác vận hành hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng với lượng điện năng cung cấp lên hệ thống trên 13,8 tỉ kWh.

     Đặc biệt, nhà máy luôn đáp ứng hệ số sẵn sàng cao hàng năm, đáp ứng huy động công suất hệ thống nhanh và chính xác với chất lượng điện năng luôn đạt tiêu chuẩn kỹ thuật.

      Bên cạnh đó, chúng ta đã thực hiện quản lý vận hành, điều tiết hồ chứa đúng quy trình quy định, tham gia cắt lũ, giảm lũ hiệu quả và an toàn tuyệt đối cho cư dân vùng dạ du. Thực hiện rất tốt nhiệm vụ điều tiết, duy trì dòng chảy phía hạ du và làm đầu mối thông tin liên lạc với các cơ quan hữu quan trong nước và phía Campuchia theo quy trình liên hồ chứa trên lưu vực sông Sê San.

      Trong thành quả chung của Công ty, tập thể Phân xưởng Vận hành cũng đã được các cấp ghi nhận một số thành tích:

- Bằng khen của Thủ tướng chính phủ năm 2014.

- Bằng khen của Bộ Công thương các năm: 2012, 2014, 2015

- Giấy khen của Cục an toàn lao động năm 2017

- Bằng khen của EVN các năm: 2010, 2012, 2016

- Cờ thi đua của EVN các năm: 2013, 2017, 2018, 2019

- Danh hiệu tập thể lao động xuất sắc trong nhiều năm liền.

       Và nhiều cá nhân trong Phân xưởng được các cấp, ngành, địa phương ghi nhận qua các danh hiệu thi đua và nhiều hình thức khen thưởng.

       Đấy chỉ là những thành quả nhỏ bé nhưng là sự động viên kịp thời đối với những người thợ vận hành và là niềm tin để họ tiếp tục vượt qua những thử thách phía trước.

Đôi điều trăn trở

     Bản thân người viết bài này cũng đã trải qua thời gian dài các công việc quản lý sửa chữa, kỹ thuật và vận hành; tuy nhiên trong bối cảnh mới cũng nhận thấy và trăn trở về nhiều sự thay đổi tác động đến nhiệm vụ của Công ty nói chung và với lực lượng vận hành nói riêng, đó là:

     Yếu tố chủ quan: lực lượng vận hành luôn có trở lực lớn là sức ỳ tăng theo thời gian, dễ tạo lối mòn trong suy nghĩ; công việc quá gò bó với quy trình, kỷ luật; nhịp sống sinh học luôn trái tự nhiên…

Điều tiết hồ chứa đảm bảo an toàn công trình và hạ du

         Yếu tố khách quan: tình hình thời tiết, khí tượng thuỷ văn biến đổi ngày càng cực đoan, khó lường ảnh hưởng đến dữ liệu đầu vào và quyết định vận hành điều tiết; đó là mô hình quản lý thay đổi theo định hướng tái cơ cấu mạnh mẽ của ngành điện, lực lượng vận hành đòi hỏi phải nâng cao hơn nữa trình độ và sự chuyên nghiệp, đảm nhận thêm nhiều nhiệm vụ mới khi các lực lượng sửa chữa trước đây trực thuộc Công ty nay đã chuyển qua Trung tâm dịch vụ sửa chữa. Chuẩn bị tiếp nhận và vận hành Nhà máy điện mặt trời Sê San 4. Bên cạnh đó, tiến trình của cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ. Công nghệ mới sẽ dần thay thế các công nghệ hiện tại, đòi hỏi lực lượng vận hành phải thay đổi và đáp ứng nhanh với nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Mục tiêu phía trước

      Dẫu dòng thời gian không ngừng chảy, người thợ vận hành luôn mang trong mình hành trang sứ mạng cao cả: vận hành hiệu quả và gìn giữ sự an toàn tuyệt đối cho con người, công trình và thiết bị. Sứ mạng đó sẽ phải luôn được chăm chút trân trọng, đặc biệt trong tình hình nguồn cung năng lượng đang dần cạn và yêu cầu cung cấp cho hệ thống điện ngày càng tăng.

     Mục tiêu luôn hướng đến là không để xảy ra tai nạn lao động, sự cố về công trình, thiết bị chính, thiệt hại đến tính mạng con người và tài sản Nhà nước, ảnh hưởng đến uy tín Công ty và ngành Điện.

      Chú trọng đảm bảo hệ số sẵn sàng cung cấp điện, đáp ứng nhanh yêu cầu theo huy động của hệ thống, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển kinh tế xã hội, hoàn thành vượt sản lượng điện và đạt các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật hàng năm được phân giao. Quản lý công trình, vận hành điều tiết hồ chứa tuân thủ quy trình, tham gia cắt giảm lũ cho hạ du an toàn và hiệu quả; điều tiết duy trì dòng chảy tối thiểu cho hạ du đúng quy trình. Tăng cường áp dụng công nghệ trong quản lý vận hành, quan trắc công trình theo mô hình tổ chức sản xuất trong điều kiện mới.

Điều khiển, giám sát vận hành từ phòng điều khiển trung tâm

      Phân xưởng Vận hành sẽ có những giải pháp thích hợp trong tổ chức quản lý; đào tạo lực lượng ngày càng tinh nhuệ, chuyên nghiệp; bố trí nhân lực tối ưu để hướng tới những mục tiêu chung của Công ty trong hành trình phía trước.

        Vì dòng điện đất nước đang cần, hòa cùng dòng Sê San huyền thoại, những người thợ vận hành sẽ không ngừng n lực để hướng về những thành quả tốt đẹp hơn đến với Công ty.

Và những mùa xuân mới đang hẹn đón chúng ta…

 

Trung Thi