Tuyên truyền bảo vệ lòng hồ Công trình thủy điện Sê San 4, năm 2019

Thứ hai, 30/12/2019 | 13:47 GMT+7

       Ngày 24/12/2019, tại nhà Văn hóa xã Ia O, huyện Ia Grai,  tỉnh Gia Lai, Đoàn thanh niên Công ty Phát triển thủy điện Sê San (ĐTN Công ty), Đoàn thanh niên trung tâm dịch vụ sửa chữa EVN Nhà máy thủy điện Sê San 4 (ĐTN EVNPSC Sê San) đã phối hợp với Đoàn thanh niên xã Ia O (ĐTN xã Ia O) tổ chức chương trình tuyên truyền bảo vệ vùng lòng hồ công trình thủy điện Sê San cho các hộ dân sinh sống quanh vùng hạ du.

Ông Nguyễn Đăng Hà, Phó Giám đốc Công ty phát biểu tại chương trình

       Công ty Phát triển thủy điện Sê San được Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao quản lý vận hành công trình và nhà máy thủy điện Sê San 4 gồm 3 tổ máy có công suất 360 MW, với vị trí địa lý thuộc 2 tỉnh là xã IaO, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai và xã Ia Tơi, huyện Ia H’drai, tỉnh Kon Tum. Nhà máy thủy điện Sê San 4 có nhiệm sản xuất bình quân hàng năm 1,4 tỷ kWh cho lưới điện quốc gia, điều tiết nước vùng hạ du mùa khô và vụ cắt giảm lũ mùa mưa. Dân cư sinh sống quanh vùng hạ du phần lớn là dân tộc thiểu số trình độ dân trí thấp. Vì vậy công tác tuyên truyền và trang bị cho các hộ dân hiện đang sinh sống nơi đây những kiến thức cơ bản trong công tác an toàn và bảo vệ vùng bán ngập lòng hồ, vùng hạ du công trình thủy điện có ý nghĩa vô cùng quan trọng để giúp cho người dân thấu hiểu đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về quản lý, bảo vệ, khai thác tài nguyên, môi trường của các hồ chứa thủy điện từ đó không có hành vi vi phạm.

            Chương trình tuyên truyền bảo vệ lòng hồ năm 2019 bao gồm các nội dung: Đặt các biển báo tuyên truyền để cảnh báo người dân các nguy hiểm, phạm vi nghiêm cấm người dân vào, các việc làm nghiêm cấm người dân thực hiện; Phát tờ rơi có nội dung tuyên truyền; Thực hiện tuyên truyền trực tiếp cho toàn thể người dân, học sinh tại địa phương và trao 60 suất quà cho hộ gia đình, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Đoàn thanh niên cắm các biển báo bảo vệ khu vực lòng hồ Sê San

        Đầu buổi chiều cùng ngày, ĐTN Công ty cắm 03 biển báo tuyên truyền tại các vị trí dễ quan sát xung quanh vùng hạ du để người dân dễ nhận biết nhất và đến các trung tâm thôn, làng tập trung người dân để phát loa tuyên truyền trực tiếp và phát tờ rơi.

Đoàn thanh niên Công ty phát tờ rơi và tuyên truyền trực tiếp 

      Vào buổi tối tại Nhà văn hóa xã Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, ĐTN Công ty và ĐTN EVNPSC Sê San đã phối hợp với ĐTN xã Ia O tổ chức chương tuyên truyền với nhiều nội dung phong phú đã thu hút đông đảo người dân, học sinh tại địa phương tham dự. Đến tham dự chương trình về phía xã Ia O có Ông Jơ Manh Jem, Phó chủ tịch UBND xã Ia O và đại diện Lãnh đạo Đảng ủy, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội phụ nữ xã Ia O; Khách mời có Đại diện đồn Biên phòng IaO, Đại diện lãnh đạo Trung tâm dịch vụ sửa chữa EVN Nhà máy thủy điện Sê San 4; Công ty có Ông Nguyễn Đăng Hà, phó Giám đốc Công ty và đại diện Lãnh đạo các đơn vị.

      Khai mạc chương trình là các tiết mục văn nghệ do chính các ĐTN Công ty và ĐTN EVNPSC Sê San biểu diễn, tiếp đến là chiếu phim tư liệu tuyên truyền các nội dung Nghị định số 112/2008/NĐ-CP ngày 20/10/2008 của Chính phủ về quản lý, bảo vệ, khai thác tổng hợp tài nguyên và môi trường các hồ chứa thuỷ điện, thuỷ lợi, qua đó để người dân hiểu rõ về các hành vi bị cấm trong hành lang bảo vệ hồ chứa và vùng lòng hồ không lấn chiếm khu vực hành lang bảo vệ hồ chứa và vùng bán ngập hạ lưu nhằm đảm bảo an toàn công trình thủy điện, thủy lợi

Tiết mục văn nghệ của Đoàn thanh niên Công ty và Đoàn thanh niên EVNPSC Sê San

      Liên quan đến các nội dung bảo vệ lòng hồ, chương trình đặt ra các câu hỏi trắc nghiệm sinh động dễ hiểu để người dân và học sinh tại địa phương tham gia trả lời và được nhận các phần quà từ Công ty trao tặng khi trả lời đúng.

Người dân và học sinh tham gia trả lời câu hỏi

         Tại chương trình, 60 suất quà, mỗi xuất trị giá 400.000 đồng đã được trao tặng cho 60 hộ gia đình, học sinh nghèo vượt khó có hoàn cảnh khó khăn tại xã Ia O.

Đại diện các hộ gia đình và các em học sinh nhận quà tặng

 

          Đội văn nghệ của xã Ia O giao lưu các tiết mục văn nghệ đặc sắc.

Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Ia O

Múa cồng chiêng Tây nguyên

 

           Chương trình truyền bảo vệ vùng bán ngập lòng hồ công trình thủy điện năm 2019 là một trong những hoạt động thường niên đầy thiết thực của Tập đoàn Điện lực Việt Nam được ĐTN Công ty và ĐTN EVN PSC Sê San phối hợp với Đoàn thanh niên tại địa phương tổ chức. Qua chương trình để nâng cao ý thức của người dân vùng hạ du và đảm bảo an toàn hoạt động sản xuất của Công ty.

 

Tuyet Minh