Công ty Phát triển thủy điện Sê San tham quan, học tập kinh nghiệm các Nhà máy thủy điện phía Bắc

Thứ tư, 16/1/2019 | 13:39 GMT+7

Từ ngày 10 tháng 01 đến ngày 12 tháng 01 năm 2019, Đoàn công tác của Công ty Phát triển thủy điện Sê San do Ông Hồ Trung Đông - Giám đốc Công ty làm Trưởng đoàn đã có chuyến công tác tại Công ty thủy điện Hòa Bình, Công ty thủy điện Sơn La và Công ty thủy điện Huội Quảng - Bản Chát để tham quan học tập và trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý vận hành nhà máy thủy điện.

Ngày 10/01/2019, đoàn công tác đã đến Công ty thủy điện Hòa Bình. Đây là công trình thủy điện lớn thứ 2 ở Việt Nam và cũng là một trong những công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam Á có tổng công suất lắp đặt là 1.920MW gồm 08 tổ máy, với điện lượng trung bình hàng năm 8,16 tỷ kWh. Đặc biệt năm 2018 Công ty thuỷ điện Hoà Bình đã lập một kỷ lục mới trong lịch sử hoạt động của mình khi sản xuất đạt 12,2 tỷ kWh điện, lớn nhất từ trước tới nay.

Ông Hồ Trung Đông, Giám đốc Công ty Phát triển thủy điện Sê San (bên trái) tặng quà lưu niệm cho Công ty thủy điện Hòa Bình

Đoàn công tác đã có buổi trao đổi kinh nghiệm với Ban Lãnh đạo, cán bộ các phòng nghiệp vụ của Công ty thủy điện Hòa Bình. Tại buổi làm việc Ông Nguyễn Văn Minh - Giám đốc Công ty thủy điện Hòa Bình cũng đã chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý vận hành các thiết bị cũng như quản lý hồ đập và các công trình thủy công.

Chia tay Công ty thủy điện Hòa Bình, vào ngày 11/01/2019 đoàn công tác tiếp tục chuyến tham quan và học hỏi kinh nghiệm tại Công ty thủy điện Sơn La. Thủy điện Sơn La là nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á, có công suất 2.400 MW gồm 6 tổ máy với điện lượng trung bình hàng năm là 10,2 tỷ kWh.

Ông Hồ Trung Đông, Giám đốc Công ty Phát triển thủy điện Sê San tặng quà lưu niệm cho Công ty thủy điện Sơn La

Cán bộ Công ty Phát triển thủy điện Sê San trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý vận hành với cán bộ vận nhà máy thủy điện điện Sơn La

Ấn tượng đầu tiên khi đến Văn phòng làm việc của Công ty thủy điện Sơn La là một môi trường làm việc lý tưởng với không gian xanh đẹp, hiện đại giúp người lao động nâng cao năng suất và hiệu quả trong công việc.

Tại đây, đoàn công tác trao đổi, thảo luận và cùng chia sẻ kinh nghiệm trong công tác Văn phòng, lao động tiền lương, tài chính kế toán.

Kiến trúc tại Nhà máy thủy điện Sơn La

Văn phòng làm việc của Nhân viên Công ty thủy điện Sơn La

Đến Nhà máy thủy điện Sơn La, đội ngũ vận hành Nhà máy tiếp đón đoàn với những nụ cười thân tình ấm áp của những con người đã miệt mài cống hiến sức lực và trí tuệ cho dòng điện của tổ quốc. Đoàn công tác và các kỹ sư vận hành nhà máy thủy điện Sơn La cùng nhau trao đổi những kinh nghiệm trong công tác quản lý vận hành với lòng nhiệt tình và chân thành của những người bạn trong ngành điện.

Chia tay Nhà máy thủy điện Sơn La trong tâm trạng đầy quyến luyến về một công trình thế kỷ do chính bàn tay, khối óc của con người Việt Nam tạo nên. Chúng tôi tự hào về những người lao động, những anh hùng của ngành điện đã góp sức mình xây nên một nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại trụ sở Công ty thủy điện Sơn La

Đoàn công tác tiếp tục di chuyển đến Nhà máy Huội Quảng có tổng công suất lắp máy 520MW gồm 02 tổ máy, sản lượng điện trung bình hàng năm là 1,904 tỷ kWh và Nhà máy thủy điện Bản Chát có tổng công suất lắp máy 220MW, gồm 02 tổ máy, sản lượng điện trung bình hàng năm là 1,158 tỷ kWh.

Được biết Nhà máy thủy điện Huội Quảng là nhà máy thuỷ điện ngầm đầu tiên do Việt Nam thiết kế, thi công với 2 hầm dẫn nước ngầm trong lòng núi, mỗi đường hầm dài 4,2km, đường kính 7,5m, máy phát điện được đặt ngầm trong núi. Đây cũng là công trình thủy điện duy nhất của Việt Nam đạt Giải thưởng danh giá FIDIC (Hiệp hội Quốc tế các kỹ sư tư vấn) về sáng tạo trong thiết kế các công trình ngầm phức tạp.

Đoàn đến trụ sở làm việc của Công ty thủy điện Huội Quảng - Bản chát. Ban Giám đốc và Trưởng các đơn vị của Công ty đã đón tiếp đoàn với tình cảm thân thiết, ấm áp của những người nhà Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Ông Đặng Việt Thắng - Giám đốc Công ty nhiệt tình chia sẻ các kinh nghiệm trong công tác quản lý vận hành nhà máy thủy điện đạt an toàn và hiệu quả.

Ông Hồ Trung Đông, Giám đốc Công ty, phát biểu tại buổi làm việc với Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản chát

Đoàn công tác Công ty Phát triển thủy điện Sê San chụp ảnh lưu niệm tại Nhà máy thủy điện Huội Quảng

Kết thúc chuyến tham quan và học tập kinh nghiệm tại các Công ty thủy điện phía Bắc, đoàn công tác của Công ty Phát triển thủy điện Sê San đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm hay để phục vụ tốt cho tác quản lý vận hành của Công ty. Chuyến đi đã kết thúc tốt đẹp và có ý nghĩa lớn, bên cạnh việc học hỏi kinh nghiệm chuyên môn còn tạo mối quan hệ thân thiết, nâng cao hiệu quả điều hành trong công việc và gắn kết người lao động trong ngành điện với nhau.

Phạm Thị Tuyết Minh