Công ty Phát triển thủy điện Sê San - khép lại năm 2018 toàn vẹn

Thứ ba, 29/1/2019 | 15:57 GMT+7

Năm 2019 đã bắt đầu, nhưng trước hết chúng ta hãy cùng nhau nhìn lại và chia sẽ về một năm đã qua…

Năm 2018 với nhiều sự kiện và thách thức…

Công ty phát triển thuỷ điện Sê San (Công ty) trải qua năm 2018 với nhiều sự kiện và những thách thức, đó là:

EVN triển khai mạnh mẽ việc sắp xếp, tái cơ cấu theo chủ trương của Đảng và chính sách của Nhà nước trong tình hình phát triển chung của xã hội đã thể hiện trong các quyết định 168/QĐ-TTg ngày 07/02/2017 của Thủ tướng Chính phủ về “Phê duyệt đề án tái cơ cấu ngành điện giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025”, quyết định 852/QĐ-TTg ngày 14/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ về “Phê duyệt đề án tổng thể sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp thuộc EVN giai đoạn 2017-2020” và được cụ thể hoá trong EVN bằng quyết định 129/QĐ-EVN của Hội đồng thành viên EVN ngày 31/7/2017. Bên cạnh đó là quyết định thành lập Trung tâm dịch vụ sửa chữa EVN (theo 299/QĐ-EVN ngày 22/11/2018 của Hội đồng thành viên EVN về việc thành lập Trung tâm dịch vụ sửa chữa EVN), và các chủ trương về định hướng cơ cấu tổ chức, định biên lao động đối với các Công ty thuỷ điện trực thuộc EVN...

Thay đổi vị trí người đứng đầu lãnh đạo Công ty từ ngày 16/01/2018 (theo quyết định số 1569/QĐ-EVN của Tổng giám đốc EVN ngày 21/12/2017 về việc điều động và bổ nhiệm cán bộ), khách sạn Sê San chính thức chấm dứt hoạt động kinh doanh từ ngày 12/6/2018 (theo quyết định số 171/QĐ-EVN ngày 12/6/2018 của Hội đồng thành viên EVN);…

Năm 2018 cũng là một năm đặc biệt khác thường về tình hình thời tiết, thuỷ văn, lượng mưa lớn tập trung vào tháng 7, 8, 9 dẫn đến công việc điều tiết xả thừa nước qua tràn rất lớn (trên 3,5 tỉ m3) để đảm bảo đúng quy trình liên hồ chứa.

Khối lượng công việc sửa chữa của Công ty năm 2018 lên đến 24 hạng mục sửa chữa lớn, trong đó có nhiều hạng mục liên quan đến các tổ máy, hệ thống thiết bị công nghệ, đại tu tổ máy số 3, trung tu tổ máy số 1, đại tu TPP 220kV và các hạng mục kiến trúc, công trình.

Thực hiện xả nước qua cửa tràn trong mùa lũ 2018 để điều tiết hồ chứa đúng quy trình

Sự nổ lực vượt bậc…

Từ đầu năm, Ban Giám đốc công ty đã nhìn nhận các vấn đề phát sinh có thể ảnh hưởng đến kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trong năm 2018, qua đó đã đưa ra các giải pháp đồng bộ nhằm tháo gỡ căn cơ các vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhằm đạt đến các mục tiêu đã đề ra; các giải pháp đó là:

       - Công ty đã tập trung nguồn lực đúng hướng nhằm giải quyết những công việc quan trọng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại các đơn vị, trong đó nổi bậc là công tác sửa chữa lớn, xử lý tồn tại khiếm khuyết, cung ứng vật tư thiết bị, điều tiết hồ chứa, an ninh - trât tự…

       - Phát huy tối đa dân chủ từ cơ sở, huy động được tiềm năng của người lao động, nâng cao hiệu quả và hiệu suất lao động, qua đó đã góp phần giải quyết các vấn đề quan trọng cũng như xử lý khối lượng công việc lớn ở những thời điểm cần thiết.

       - Công tác quản lý vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị được thực hiện vượt tiến độ và đạt chất lượng; các tổ máy luôn được đặt ở trạng thái sẵn sàng huy động công suất cao nhất.

      - Trong năm mặc dù đã phải xả thừa đi lượng nước ngoài mục đích phát điện, nhưng Công ty sử dụng và điều tiết nước hồ là hợp lý, vừa đảm bảo tuân thủ đúng quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Sê San, vừa phối hợp điều độ hệ thống để huy động các tổ máy phát được công suất tối đa có thể, hạn chế đến mức thấp nhất việc xả nước điều tiết qua tràn, qua đó góp phần nâng cao sản lượng điện.

     - Sự đồng thuận và nổ lực không ngừng của tập thể người lao động trong Công ty  thực hiện khối lượng công việc theo kế hoạch, công việc phát sinh và yêu cầu tiến độ luôn gấp rút. Tất cả đều hướng đến mục tiêu nhằm khai thác tối đa năng lực của thiết bị, công trình, đồng thời đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho con người và thiết bị, công trình trong quá trình sản xuất.

     - Công ty bám sát sự chỉ đạo, quan tâm của EVN cũng như sự phối hợp có hiệu quả với chính quyền địa phương và các cơ quan quản lý hữu quan trong quá trình thực hiện nhiệm vụ để đạt được các mục tiêu chung với nguồn lực tối ưu nhất.

Thực hiện đại tu thiết bị chính tổ máy số 3

Thành quả được tưởng thưởng…

Hoà trong niềm vui của những thành tựu EVN trong năm 2018 mà nổi bậc là xếp hạng chỉ số tiếp cận điện năng của Việt Nam đã thăng hạng vượt bậc, đạt mức xếp hạng cao nhất từ trước đến nay (năm 2018 đứng ở vị trí 27 trên tổng số 190 quốc gia/ nền kinh tế - tăng tới 37 bậc so với xếp hạng năm 2017);  EVN được vinh danh tại lễ công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2018. Vượt qua những thử thách với sự nổ lực vượt bậc, Công ty đã hoàn thành kế hoạch sản xuất điện vượt trước 2 tháng 13 ngày và cán đích năm 2018 với những thành tích đáng ghi nhận sau:

           - Hoàn thành suất sắc các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật được giao.

                   + Sản lượng điện sản xuất: 1.626 triệu kW (đạt 115% so với kế hoạch)

                   + Hệ số khả dụng: 95,22% (đạt so với chỉ tiêu giao là ³ 94,21%);

                   + Tỉ lệ dừng máy do sự cố: 0,28 (đạt so với chỉ tiêu giao là £ 0,49%);

                  + Tỉ lệ dừng máy bảo dưỡng: 4,50% (đạt so với chỉ tiêu giao là £ 5,30%)

                  + Tỉ lệ điện tự dùng: 0,07% (đạt so với chỉ tiêu giao là £ 0,30%)

           - Khai thác hiệu quả công trình, đảm bảo tuyệt đối an toàn về con người và tất cả công trình, thiết bị.

           Với các biện pháp đảm bảo an toàn, nhận diện và loại trừ các nguy cơ mất an toàn đối với con người, công trình và thiết bị nên trong năm qua Công ty đã không để xảy ra bất kỳ sự cố, tai nạn lao động, cháy nổ; đảm bảo môi trường làm việc an toàn và sạch đẹp.

           - Thực hiện tốt công tác điều tiết hồ chứa, duy trì dòng chảy phía hạ du, đảm bảo công tác PCLB, PCTT và TKCN.

Trong điều kiện lưu lượng nước về nhiều bất thường trong mùa lũ, nhưng Công ty luôn đảm bảo tuyệt đối an toàn công trình và cho hạ du trong quá trình điều tiết, về mùa khô luôn duy trì dòng chảy tối thiểu đúng quy định.

          - Công ty đã phối hợp tốt với địa phương và các cơ quan chức năng liên quan nơi trụ sở Công ty và nơi Nhà máy đóng chân để đảm tốt công tác an ninh quốc phòng- quân sự địa phương, an toàn trật tự, bảo vệ công trình, được Chính quyền và các ban ngành địa phương đánh giá cao.

           - Tiếp tục ổn định đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động.

            Lãnh đạo Công ty và các cấp quản lý cũng đã kịp thời quán triệt, làm tốt công tác tư tưởng và định hướng đúng đắn để người lao động trong công ty yên tâm, ổn định công tác và tiếp tục làm việc có động lực.

           Người lao động được tạo điều kiện tốt nhất để làm việc và phát huy khả năng theo sở trường, được trang bị thêm kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, cũng như các kỹ năng mềm khác. Công ty đã dành nguồn lực tạo môi trường làm việc lành mạnh, thân thiện thông qua các đợt phát động thi đua, các sân chơi hội thao, các đợt giao lưu học tập, tham quan trong nước và nước ngoài, nghỉ dưỡng, liên hoan gặp mặt... toàn thể người lao động tin tưởng, đoàn kết và đồng lòng chung sức đóng góp vào sự phát triển Công ty.

            - Thực hiện hoàn thành đầy đủ trách nhiệm nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước, giá trị nộp các loại thuế, phí và lệ phí đạt 285 tỉ đồng.

            - Tiếp tục tạo bước đà cho sự phát triển bền vững.

EVN cũng đã kịp thời ghi nhận, đánh giá cao những thành tích của công ty. Các kết quả chấm điểm hiệu quả và đánh giá thực hiện chỉ tiêu tối ưu hoá của Công ty đều đạt tuyệt đối. Công ty được EVN xếp loại là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018. Những thành quả trên là niềm khích lệ tinh thần to lớn đối với tập thể người lao động của Công ty.

Toàn cảnh hội nghị tổng kết công tác năm 2018 của Công ty

Hướng về phía trước…

Công ty đạt những kết quả xuất sắc trong năm vừa qua, tuy nhiên trước ngưỡng cửa năm mới 2019, Ban Lãnh đạo công ty và toàn thể người lao động tiếp tục phấn đấu và nổ lực để tạo những sự chuyển biến và phát triển mới không ngừng. Công ty cũng đã nhận diện các thách thức, tận dụng những cơ hội mới trong năm tới như sau:

          - Tình hình thời tiết khí hậu cực đoan, thuỷ văn khô hạn do ảnh hưởng hiện tượng El Nino tác động trực tiếp đến miền Trung -Tây nguyên và lưu vực Nhà máy, sẽ ảnh hưởng đến các chỉ tiêu về sản lượng điện, điện tự dùng cũng như công tác điều tiết duy trì dòng chảy, duy trì mực nước theo yêu cầu;

         - Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, đòi hỏi ngành điện nói chung trong đó có EVN sẽ tiếp tục có những bước tái cơ cấu doanh nghiệp, định biên lao động phù hợp với sự phát triển chung của xã hội và nhu cầu ngày càng cao về năng lượng điện. Điều này sẽ tiếp tục tác động trực tiếp đến thay đổi cơ cấu nguồn lực và phương thức quản lý tại Công ty để phù hợp với tình hình mới;

         - Sự cấp thiết phải liên tục nâng cấp, cải tạo các hệ thống thiết bị phù hợp với công nghệ mới và tiến trình của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0;

         - Tiếp tục đảm bảo khai thác công trình hiệu quả gắn liền với sự đảm bảo tuyệt đối an toàn cho con người, công trình và thiết bị;

         - Công ty cũng phải chuẩn bị phối hợp và tiếp nhận dự án nhà máy điện mặt trời Sê San 4 và tiếp đến là các công trình điện mặt trời trên mặt hồ.

Với những thuận lợi và khó khăn đã nhận diện, Công ty sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đạt được trong thời gian qua và nổ lực nhiều hơn nữa bằng các giải pháp thiết thực cụ thể để hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ trong năm 2019 cũng như các mục tiêu dài hạn khác.

Người lao động tham gia Hội thao công ty năm 2018

Trên con đường phát triển, Công ty luôn đặt phương châm: năng động, sáng tạo, hiệu quả; gắn phát triển sản xuất với yếu tố trân trọng và phát huy cao năng lực của mỗi thành viên trong công ty; xây dựng văn hóa, môi trường làm việc cạnh tranh và lành mạnh;

Một mùa xuân mới lại về, mang hơi ấm và niềm tin hy vọng với những thành công mới đang đến với tất cả chúng ta.

Gia Lai, những ngày đầu năm 2019

Ghi Nhận: Trung Thi