Cẩm nang chăm sóc sức khỏe ban đầu-tài liệu quý giá

Thứ ba, 9/2/2021 | 16:05 GMT+7

Các bạn có thừa nhận với mình rằng, điều mơ ước của mỗi chúng ta trong cuộc sống này là: Có đủ trí tuệ, sức khỏe để làm việc (kiếm tiền), để yêu thương và để hưởng thụ thành quả lao động của mình (hay nói cách khác, là đủ sức để tiêu những đồng tiền mà mình đã làm ra). Với mơ ước tưởng chừng đơn giản này thì sức khỏe chiếm vị trí quan trọng nhất đúng không ạ.

Chính vì vậy, vào thời điểm Covid 19 bùng phát và lây lan với tốc độ chóng mặt buộc chúng ta phải hạn chế tụ tập, đi lại, nôm na là “ai ở yên nhà nấy” thì việc nghiên cứu và thực hành các bài tập theo “Cẩm nang chăm sóc sức khỏe ban đầu cho cán bộ công nhân viên trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam” có lẽ là lựa chọn tuyệt vời và ý nghĩa nhất.

Các nội dung của quyển cẩm nang được các chuyên gia biên tập và xây dựng theo hướng phổ thông, dễ hiểu, có quy trình thực hiện và các hình ảnh minh họa. Đồng thời, kèm theo các video thực hiện từng bước để CBCNV luyện tập nâng cao sức khỏe và thực hành trong huấn luyện sơ cấp cứu.

Cẩm nang gồm những phần chính sau:

1. Những vấn đề chung về sức khỏe, thể lực và bảo hiểm y tế;

2. Dinh dưỡng và sức khỏe;

3. Phòng, chống một số bệnh thường gặp đối với CBCNV;

4. Hướng dẫn thực hành các kỹ thuật sơ cấp cứu thường gặp;

5. Một số bài tập hướng dẫn thực hành về khí công Himalaya và Yoga.                                                                                                                   

Với 5 nội dung chính của Cẩm nang, thì “Phòng, chống một số bệnh thường gặp đối với CBCNV” có lẽ là phần được quan tâm đọc nhiều nhất. Những căn bệnh thường gặp như gút, huyết áp cao, viêm khớp dạng thấp, đái tháo đường, thoái hóa đốt sống cổ v.v…được trình bày đầy đủ về nguyên nhân và hướng phòng ngừa cũng như điều trị. Đây là những bệnh mà khi bản thân chúng ta lỡ mắc phải thì phần lớn sẽ tự tìm kiếm thông tin trên mạng để tìm hiểu nhưng để biết nguồn nào chính xác thì sẽ mất rất nhiều thời gian. Vậy tại sao bạn không chủ động phòng ngừa bằng cách nghiên cứu cuốn cẩm nang này để trang bị kiến thức cũng như đưa ra xử lý phù hợp khi bản thân hoặc người thân không may mắc những căn bệnh này.

Và đặc biệt hơn nữa, cẩm nang còn kèm video hướng dẫn các bài tập về Yoga, Suối nguồn tươi trẻ, Khí công Himalaya. Trong thời gian cả nước đang chung tay chống dịch Covid 19, các phòng tập thể hình, yoga, các câu lạc bộ v.v…đều đóng cửa thì những video hướng dẫn chi tiết này thực sự là tài liệu quý báu. Chỉ 01 tấm thảm với khoảng trống 6m2 là bạn có thể tập bất kể lúc nào, rất chi tiết, rất dễ hiểu. Đảm bảo sức khỏe tốt cũng là góp một phần cùng cả nước chung tay chống dịch. Vậy thì bạn còn chần chừ gì nữa. Hãy bắt đầu thôi.

Nguyễn Thị Thu Hà