CÔNG TY PHÁT TRIỂN THỦY ĐIỆN SÊ SAN - VỀ ĐÍCH NĂM 2019 TRONG NIỀM VUI TRỌN VẸN

Thứ năm, 30/1/2020 | 09:35 GMT+7

Năm 2019 - nhiều sự kiện và thách thức…

Công ty phát triển thuỷ điện Sê San (Công ty) trải qua năm 2019 khá bận rộn với nhiều sự kiện và thách thức, đó là:

Từ ngày 01/4/2019, Công ty thực hiện chuyển giao 02 Phân xưởng sửa chữa với tổng số là 51 người lao động về Trung tâm dịch vụ sửa chữa EVN (thực hiện theo QĐ số 299/QĐ-EVN ngày 22/11/2018 của Hội đồng thành viên EVN về việc thành lập Trung tâm dịch vụ sửa chữa EVN).

Ngày 27/5/2019, EVN đã ban hành quyết định số 219/QĐ-EVN về việc Phê duyệt quy chế tổ chức và hoạt động của Công ty phát triển thủy điện Sê San.

Thực hiện quyết định số 191/QĐ-EVN ban hành ngày 6/5/2019 về việc phê duyệt cơ cấu tổ chức và định biên lao động giai đoạn 2019-2020; từ ngày 01/10/2019, Công ty đã thành lập phòng Hành chính và Lao động  trên cơ sở sáp nhập 03 đơn vị trước đây gồm Văn phòng, phòng Tổ chức & Nhân sự, phòng Thanh tra - Bảo vệ - Pháp chế (QĐ số 1816/QĐ-TĐSS).

Về tổ chức đảng, trong năm 2019 Đảng bộ Công ty cũng đã sắp xếp lại 03 chi bộ trên cơ sở chia tách, sáp nhập từ 05 chi bộ trước đây để lãnh đạo Công ty phù hợp trong trình hình mới (theo các quyết định 109-QĐ/ĐU, 110-QĐ/ĐU, 111-QĐ/ĐU ngày 11/10/2019).

Các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên cũng đã được sắp xếp, hoạt động phù hợp theo cơ cấu định biên hiện tại của Công ty.

Năm 2019 là một năm thời tiết khô hạn đặc biệt, lưu lượng nước về lưu vực nhà máy chỉ đạt 75% lưu lượng trung bình nhiều năm, ảnh hưởng lớn đến công tác điều tiết hồ chứa và đáp ứng huy động công suất hệ thống.

Khối lượng công việc sửa chữa của Công ty năm 2019 lên đến 23 hạng mục sửa chữa lớn, trong đó có nhiều hạng mục liên quan đến các tổ máy, hệ thống thiết bị công nghệ, đại tu tổ máy số 2, nâng cấp các hệ thống kích từ H1, DCS H2 và các hạng mục kiến trúc, công trình.

Trong năm qua, do có nhiều thay đổi về nguồn lực khi tách lực lượng sửa chữa dẫn đến việc Công ty được giao kế hoạch và các hạng mục sửa chữa muộn hơn các năm trước cũng phần nào ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các nhiệm vụ của Công ty.

Không ngừng n lực…

Từ đầu năm, Ban Giám đốc công ty đã nhận thấy các yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trong năm 2019, qua đó đã đưa ra các giải pháp đồng bộ tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhằm đạt đến các mục tiêu đã đề ra; các giải pháp đó là:

- Ổn định tổ chức, sắp xếp, bố trí nhân sự phù hợp với tình hình nhiệm vụ mới.

- Chỉ đạo các đơn vị nhanh chóng đảm nhận các các công việc trước đây thuộc nhiệm vụ của các đơn vị sửa chữa, ổn định tổ chức sản xuất đảm bảo tuyệt đối an toàn.

- Công ty đã tập trung nguồn lực đúng hướng nhằm giải quyết những công việc quan trọng, trong đó nổi bật là công tác sửa chữa lớn, xử lý tồn tại khiếm khuyết, cung ứng vật tư thiết bị, điều tiết hồ chứa, an ninh - trật tự…

- Phát huy tối đa dân chủ từ cơ sở, huy động được tiềm năng của người lao động, nâng cao hiệu quả và hiệu suất lao động, qua đó đã góp phần giải quyết các vấn đề quan trọng cũng như xử lý khối lượng công việc lớn ở những thời điểm cần thiết.

- Sự đồng thuận và n lực không ngừng của tập thể người lao động trong Công ty  thực hiện khối lượng công việc theo kế hoạch, công việc phát sinh và yêu cầu tiến độ luôn gấp rút. Tất cả đều hướng đến mục tiêu nhằm khai thác tối đa năng lực của thiết bị, công trình, đồng thời đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho con người và thiết bị, công trình trong quá trình sản xuất.

- Công tác quản lý vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị được thực hiện đạt chất lượng; các tổ máy luôn được đặt ở trạng thái sẵn sàng huy động công suất cao nhất.

- Chỉ đạo vận hành, điều tiết nước hồ chứa hợp lý trong điều kiện thủy văn không thuận lợi, vừa đảm bảo tuân thủ đúng quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Sê San, vừa phối hợp điều độ hệ thống để huy động các tổ máy phát được công suất tối đa có thể, hạn chế đến mức thấp nhất việc xả nước điều tiết qua tràn, góp phần nâng cao sản lượng điện.

- Công ty bám sát sự chỉ đạo của EVN cũng như sự phối hợp có hiệu quả với chính quyền địa phương và các cơ quan quản lý hữu quan trong quá trình thực hiện nhiệm vụ để đạt được các mục tiêu với nguồn lực tối ưu nhất.

- Phối hợp chặt chẽ và có hiệu quả với Trung tâm dịch vụ sửa chữa EVN trong công tác xử lý khiếm khuyết, sửa chữa thiết bị.

Thực hành diễn tập phương án PCCC-PCTT-TKCN

Thành quả được ghi nhận…

Hòa trong niềm vui với những thành tựu của EVN trong năm 2019 mà nổi bật là: Chỉ số tiếp cận điện năng của Việt Nam tiếp tục đứng thứ 4 trong khu vực Asean - nằm trong nhóm ASEAN-4, đồng thời duy trì vị trí xếp hạng 27 trên tổng số 190 quốc gia và nền kinh tế; EVN đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt nam năm 2019; EVN được vinh danh tại Lễ trao Giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam 2019 (Vietnam Digital Awards 2019); và đặc biệt EVN được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất vì những đóng góp xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới… Công ty đã về đích năm 2019 với những thành tích đáng ghi nhận sau:

- Khai thác hiệu quả công trình, đảm bảo tuyệt đối an toàn về con người và tất cả công trình, thiết bị.

Với các biện pháp đảm bảo an toàn, nhận diện và loại trừ các nguy cơ mất an toàn đối với con người, công trình và thiết bị nên trong năm qua Công ty đã không để xảy ra bất kỳ sự cố, tai nạn lao động, cháy nổ; đảm bảo điều kiện làm việc an toàn và sạch đẹp.

- Hoàn thành suất sắc các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật được giao:

+ Sản lượng điện sản xuất: 1.241,8 triệu kWh (đạt 100,15 % so với kế hoạch)

          + Hệ số khả dụng: 96,94% (đạt so với chỉ tiêu giao là ³ 95,81%);

          + Tỉ lệ dừng máy do sự cố: 0,05 (đạt so với chỉ tiêu giao là £ 0,49%);

          + Tỉ lệ dừng máy bảo dưỡng: 3,01% (đạt so với chỉ tiêu giao là £ 3,7%)

+ Tỉ lệ điện tự dùng: 0,15% (đạt so với chỉ tiêu giao là £ 0,30%)

Điều hành ca trực từ Phòng điều khiển trung tâm Nhà máy

- Thực hiện tốt nhiệm vụ điều tiết hồ chứa, duy trì dòng chảy phía hạ du, đảm bảo công tác PCLB, PCTT và TKCN.

Trong điều kiện thời tiết biến đổi khó lường, hạn hán kéo dài và mưa tập trung vào một số thời điểm, nhưng Công ty luôn đảm bảo tuyệt đối an toàn cho công trình và hạ du trong quá trình điều tiết, về mùa khô luôn duy trì dòng chảy tối thiểu đúng quy định.

- Công ty đã phối hợp tốt với địa phương và các cơ quan chức năng liên quan nơi trụ sở Công ty và nơi Nhà máy đóng chân để đảm tốt công tác an ninh quốc phòng - quân sự địa phương, an toàn trật tự, bảo vệ công trình, được Chính quyền và các ban ngành địa phương đánh giá cao.

- Tiếp tục ổn định tinh thần và đời sống vật chất cho người lao động.

Trước những thay đổi về nguồn lực, tổ chức, nhân sự; Lãnh đạo Công ty và các cấp quản lý cũng đã kịp thời quán triệt, làm tốt công tác tư tưởng và định hướng đúng đắn để người lao động yên tâm, ổn định công tác và tiếp tục làm việc có động lực.

Công ty đã dành nguồn lực tạo môi trường làm việc lành mạnh, thân thiện thông qua các đợt phát động thi đua, các sân chơi hội thao, các đợt giao lưu học tập, tham quan nghỉ dưỡng, liên hoan gặp mặt...

- Thực hiện hoàn thành đầy đủ trách nhiệm nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước, giá trị nộp các loại thuế, phí đạt 179,2 tỉ đồng.

- Tiếp tục làm tốt công tác an sinh xã hội, quan tâm thăm hỏi và tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương; hỗ trợ trẻ em tại các trường, trung tâm mầm non… với tổng số tiền chi phí hơn 100 triệu đồng.

EVN và các cấp bộ nghành liên quan cũng đã kịp thời ghi nhận, đánh giá cao những thành tích của công ty. Công ty được EVN khen thưởng là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019. Và mới đây nhất, Công ty đã được Nhà nước xem xét quyết định tặng thưởng  “Huân chương lao động hạng ba” với những thành tích đã liên tục đạt được trong thời gian qua. Những thành quả trên là niềm khích lệ tinh thần to lớn đối với tập thể người lao động của Công ty. Là món quà hướng đến kỷ niêm 10 năm ngày thành lập công ty.

 

Tâm thế nhìn về phía trước…

Trước thềm năm mới 2020, Ban Lãnh đạo và toàn thể người lao động Công ty tiếp tục phấn đấu và nổ lực để tạo những sự chuyển biến và phát triển mới. Công ty đã nhận diện các thách thức, tận dụng những cơ hội mới trong năm tới như sau:

- EVN sẽ tiếp tục có những bước tái cơ cấu, sắp xếp lao động phù hợp với sự phát triển chung và nhu cầu ngày càng cao về năng lượng điện. Điều này sẽ tiếp tục tác động trực tiếp đến định hình nguồn lực và phương thức quản lý tại Công ty để phù hợp với tình hình mới.

- Dự báo tình hình thời tiết khí hậu cực đoan, thuỷ văn khô hạn sẽ tiếp tục tác động trực tiếp đến lưu vực Nhà máy, ảnh hưởng đến các chỉ tiêu về sản lượng điện, điện tự dùng cũng như công tác điều tiết duy trì dòng chảy, duy trì mực nước theo yêu cầu.

- Yêu cầu không được để thiếu điện của Thủ tướng được đưa ra trong điều kiện các nguồn cung điện đang gặp những khó khăn nhất định. Điều này đòi hỏi trong năm 2020, các nhà máy thủy điện phải tập trung nguồn lực để đáp ứng yêu cầu huy động cho hệ thống. Do vậy, hệ số sẵn sàng của các tổ máy luôn phải ở mức cao nhất.

- Sự cấp thiết phải liên tục nâng cấp, cải tạo các hệ thống thiết bị phù hợp với công nghệ mới và tiến trình của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0;

- Luôn đảm bảo khai thác công trình hiệu quả đi đôi với sự đảm bảo tuyệt đối an toàn cho con người, công trình và thiết bị;

- Thực hiện công tác chuẩn bị sản xuất và tiếp nhận dự án nhà máy điện mặt trời Sê San 4.

- Thực hiện chủ đề năm 2020 của EVN “Tập trung hoàn thành toàn diện kế hoạch 5 năm 2016 – 2020”

 

Lãnh đạo Công ty chụp ảnh cùng người lao động tham dự hội nghị tổng kết năm 2019

(ảnh: Thiện Chiến)

Với những nhận diện trên, Công ty sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đạt được và nỗ lực nhiều hơn nữa bằng các giải pháp thiết thực, cụ thể để hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ trong năm 2020 cũng như các mục tiêu dài hạn khác.

Trước ngưỡng cửa mùa xuân mới đang về, trong niềm vui nô nức lập thành tích chào mừng kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Công ty (29/01/2010 - 29/01/2020), tập thể người lao động Công ty đang tràn đầy niềm tin hướng về những thành công mới…

Trung Thi