Tăng gia sản xuất

Nuôi heo rừng – Mô hình tăng gia sản xuất mới

          Heo rừng là một trong những loại động vật ăn tạp dễ nuôi, ít bệnh tật, giá thành cao, tiêu thụ thuận lợi, cho chất lượng thịt thương phẩm tốt. Thức ăn dành cho loại động vật này chủ yếu là nguồn cây cỏ sẵn có trong tự nhiên, ít tốn kém, dễ kiếm tìm. Nhận thấy nhu cầu của thị trường hiện nay là rất lớn, vì vậy để góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho cán bộ công nhân viên (CBCNV) Công ty, trên cơ sở tận dụng những khoảng đất trống xung quanh khu vực nhà máy, Công ty Phát triển thủy điện Sê San đã quyết định thử nghiệm mô hình nuôi heo rừng.

           Được sự ủng hộ của Ban Giám đốc, Công đoàn Công ty đã chủ trì, lập kế hoạch xây dựng chương trình, đồng thời vận động CBCNV, đặc biệt là các đoàn viên công đoàn trong Công ty tham gia vào dự án thú vị này. Đồng hành cùng dự án này, được biết có ông Nguyễn Ngọc Thanh – Quản đốc phân xưởng Sửa chữa Cơ khí – Thủy lực là Tổ trưởng Tổ tăng gia sản xuất, ông Đỗ Huy An – Tổ trưởng Tổ bảo vệ là Tổ phó và các thành viên tham gia góp vốn là ủy viên.

          Dự án được phát động vào khoảng giữa tháng 8/2012. Chỉ sau hơn nửa tháng phát động và nỗ lực chuẩn bị về cơ sở vật chất chuồng trại, dự án đã thực sự đi vào hoạt động chính thức vào đầu tháng 9 năm 2012.

           Với tổng diện tích trang trại khoảng gần 2 hecta, nằm giữa rừng cây râm mát và thoáng đãng, chuồng trại được xây dựng sạch sẽ, cùng với sự chăm sóc chu đáo, đàn heo đã phát triển rất nhanh. Ban đầu, số lượng heo giống mua về chỉ có 40 con (gồm 16 con heo bố mẹ và 24 heo con). Đến nay, tổng số lượng đàn đã tăng đến 53 con. Nguồn thức ăn cho đàn heo chủ yếu là những loại rau sạch có sẵn, được trồng xung quanh khu vực trang trại như: chuối, rau lang, cỏ tranh, cỏ voi,…và thỉnh thoảng có bổ sung thêm một số ít cám gạo. Với quy trình chăn nuôi chuẩn mực như vậy nên chỉ trong vòng một tháng từ lúc mua về cho đến nay, trọng lượng mỗi con heo con đã tăng từ 1 đến 2 ký. “Mặc dù bước đầu còn có nhiều bỡ ngỡ và khó khăn, nhưng nhìn thấy sự phát triển của đàn heo, bản thân tôi vô cùng vui mừng và phấn khởi”- anh Đoàn Văn Phòng, người trực tiếp được Tổ trưởng tăng gia sản xuất giao nhiệm vụ chăm sóc đàn heo chia sẻ cảm nghĩ của mình.

          Dự án chăn nuôi heo rừng không chỉ tạo ra bầu không khí thi đua sản xuất sôi nổi, hăng say tích cực mà nó còn tạo ra niềm hứng khởi cho mỗi CBCNV trong Công ty sau những giờ làm việc mệt mỏi.

           Với những bước khởi đầu tốt đẹp, CBCNV Công ty Phát triển thủy điện Sê San hy vọng dự án sẽ mang lại nhiều kết quả tốt để tạo động lực nhằm triển khai nhân rộng mô hình này trong tương lai.

Hình ảnh đàn Heo rừng

Đưa tin: Nguyễn Thị Như Quỳnh

TAGS:
Tác giả: ; xuất bản: 29/01/2015 08:45
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Hình ảnh hoạt động Công ty

  • Hình ảnh Xây dựng nhà máy thủy điện Sê San 4

  • Hình ảnh Sửa chữa thiết bị

Thư viện Video