Tin ngành điện

Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm trong vận hành hồ thủy điện và kiểm soát lũ

Hội thảo quốc tế “Công nghệ Nhật bản trong vận hành hồ thủy điện và kiểm soát lũ” do Hiệp hội Năng lượng Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Điện lực Kyushu (Nhật Bản) tổ chức ngày 27/10, tại Hà Nội.

Hội thảo Công nghệ Nhật bản trong vận hành hồ thủy điện và kiểm soát lũ là cơ hội để các bên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác vận hành các nhà máy thủy điện - Ảnh: Xuân Tiến

Tại Hội thảo, ông Hà Ngọc Tuấn – Kỹ sư trưởng Tập đoàn Điện lực Kyushu đã giới thiệu về chương trình điều khiển dòng chảy (HNT) do Tập đoàn này xây dựng nhằm cung cấp thông tin theo thời gian thực hỗ trợ các nhà máy thủy điện (NMTĐ) vận hành hồ chứa hiệu quả và kiểm soát lũ.

Các tính năng của chương trình gồm: Dự báo thời tiết và tính toán dòng chảy, thông báo tự động qua email và tin nhắn sms khi lũ được dự báo ở mức độ cảnh báo, mô phỏng vận hành nhà máy, bộ mô phỏng lũ, công cụ tính toán cải thiện vận hành.

“Tính toán theo thời gian thực là chức năng cốt lõi của HNT cho phép kiểm soát dòng chảy. Chương trình tính toán lưu lượng vào và lưu lượng ra trong quá trình vận hành. Thông tin này được hiển thị bằng đồ thị giúp kỹ sư vận hành nắm bắt toàn diện tình hình hồ chứa và xu hướng dòng chảy vào hồ để tối ưu hóa chi phí. Chức năng này cũng đặc biệt hữu ích trong giám sát diễn biến lũ để vận hành xả lũ an toàn” - ông Hà Ngọc Tuấn cho biết.

Theo ông Tuấn, tại Việt Nam, chương trình này đã được kiểm chứng thành công tại hồ thủy điện Thác Xăng (Lạng Sơn).

Ông Nguyễn Cường Lâm – Phó Tổng giám đốc EVN cho biết: Đến nay, tổng công suất đặt của các NMTĐ tại Việt Nam đạt trên 18.000 MW. Nguồn thủy điện đã góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Trong đó, các công trình thủy điện của EVN đã tạo ra tổng dung tích hồ chứa hơn 30 tỷ m3 trên các bậc thang thủy điện lớn như sông Đà,  Sê San,  Đồng Nai…

Cũng theo Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Cường Lâm, công tác vận hành hồ chứa và kiểm soát lũ tại các thủy điện của EVN luôn đảm bảo an toàn cho công trình, góp phần cắt/giảm lũ vào mưa mưa, giúp bổ sung nước về mùa kiệt, đảm bảo hài hòa lợi ích sử dụng nước.

Để chủ động công tác vận hành hồ chứa, EVN không chỉ tiếp nhận số liệu dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương và của khu vực, mà còn đầu tư công nghệ đo mưa để chủ động dự báo, tính toán lưu lượng nước về hồ.

Hội thảo này là cơ hội để EVN trao đổi, học hỏi những công nghệ từ Nhật Bản trong vận hành tối ưu các nhà máy thủy điện, ông Nguyễn Cường Lâm cho biết. 

Xuân Tiến

Nguồn: evn.com.vn

TAGS:
Tác giả: Võ Minh Thắng - Sưu tầm ; xuất bản: 30/10/2017 01:59
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Hình ảnh hoạt động Công ty

  • Hình ảnh Xây dựng nhà máy thủy điện Sê San 4

  • Hình ảnh Sửa chữa thiết bị

Thư viện Video