Đảng, Đoàn thể

Đoàn Thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam: Viết tiếp hành trình yêu thương

Vượt qua hơn 500km đèo dốc, những chiếc áo ấm do Đoàn Thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trao tặng đã đến với các em bé Lai Châu vào đúng những ngày rét buốt nhất của mùa đông. Sự sẻ chia, tinh thần yêu thương của người tặng và nụ cười ấm áp của người nhận khiến cho cái rét vùng cao như bớt tê tái hơn.

Các đoàn viên chụp ảnh lưu niệm với các bé điểm Trường mầm non Tả Lèng

Tham gia cùng Đoàn Thanh niên EVN đi tặng quà Tết đã nhiều năm, nhưng mỗi năm chúng tôi lại có thêm những trải nghiệm đặc biệt, khó quên.

Năm nay, điểm đến tặng quà của Đoàn Thanh niên EVN là 6 điểm trường thuộc 3 huyện Phong Thổ, Than Uyên, Tân Uyên. Bao gồm: Trường mầm non và tiểu học xã Tà Hừa (huyện Than Uyên); Trường mầm non Nậm Sỏ và Trường mầm non Phiêng Hào (huyện Tân Uyên); Trường mầm non Hoang Thèn và Trường tiểu học Võ Thị Sáu (huyện Phong Thổ). Đây không chỉ là 3 huyện khó khăn nhất của tỉnh nghèo Lai Châu, mà còn là 3 huyện 30A đã được EVN nhận đỡ đầu nhiều năm nay.

Chuẩn bị cho hành trình lên các điểm bản tặng quà

Chia sẻ về nội dung chương trình, anh Nguyễn Lê Nguyên - Bí thư Đoàn Thanh niên EVN - cho hay: Mặc dù đây là chương trình thường niên, nhưng trước chuyến đi cả tháng, Đoàn Thanh niên EVN đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát, Đoàn Thanh niên Công ty Điện lực Lai Châu, Huyện Đoàn Than Uyên, Tân Uyên, Phong Thổ nhằm tìm hiểu nhu cầu cũng như mong muốn của thầy cô giáo và các em học sinh để có thể lựa chọn được những món quà phù hợp và thiết thực. Với số tiền quyên góp được là gần 400 triệu đồng, các đoàn viên thanh niên đã trực tiếp đi chọn lựa, đặt may để có được những chiếc nồi cơm điện, chăn ấm, áo ấm… tốt nhất.

Những ngày Đoàn Thanh niên EVN thực hiện chương trình (4-6/2/2018) cũng là những ngày rét kỉ lục của mùa đông năm nay. Hơn 500km từ Hà Nội lên với Lai Châu không chỉ có đèo dốc trập trùng mà còn cả những cơn gió lạnh hun hút, những cung đường mù sương, trơn trượt. Khó là vậy, nhưng bằng tấm lòng hướng về cộng đồng và nhiệt huyết của tuổi trẻ xung kích, 1.522 áo ấm, 275 chăn ấm, 1.677 đôi dép tổ ong, 1.677 khăn mặt, 11 nồi cơm điện, 520 bát ăn học sinh đã được các đoàn viên thanh niên mang lên tận các điểm trường, trao tận tay các cô trò, giữa cái rét buốt giá của vùng cao Tây Bắc. Đặc biệt hơn, những mâm cỗ đón Tết sớm với đủ bánh chưng, giò chả, thịt lợn… trở thành sự ngạc nhiên với nhiều em học sinh bán trú vốn chỉ quen với những suất ăn vài nghìn đồng/bữa.

Những chiếc áo ấm được trao tặng giữa ngày đông giá rét

Đón nhận những phần quà ý nghĩa do Đoàn Thanh niên EVN trao tặng, cô Hoàng Thị Dung - Hiệu trưởng Trường mầm non Hoang Thèn chia sẻ: 330 học sinh của trường đều là con em của đồng bào dân tộc Thái và dân tộc Mông, trong đó có tới hơn 70% là con em hộ nghèo và cận nghèo. Có được những suất quà của Đoàn Thanh niên EVN trao tặng, cô và cháu rất phấn khởi, vì cháu được mặc ấm mà cô cũng bớt phải đi xin quần áo hoặc lo trẻ ốm mỗi khi có những đợt rét sâu kéo dài.

Không chỉ cô và cháu vui mừng, tại các điểm trường mà đoàn dừng chân, chúng tôi còn được chứng kiến niềm vui của các bậc phụ huynh, khi con cháu của họ được các đoàn viên thanh niên trực tiếp trao tặng và mặc áo ấm cho các em, ngay giữa lớp học trên đỉnh đồi, bốn bề là gió thổi hun hút, trong thời tiết chỉ 5oC.

Chăn ấm đã đến với học sinh bán trú Trường tiểu học Võ Thị Sáu

So với những năm trước, năm nay, đội hình tham gia Chương trình tặng quà tết 2018 của Đoàn Thanh niên EVN có thêm sự góp mặt của các đoàn viên đến từ các đơn vị ở miền Trung - Tây Nguyên như: Ban quản lý Dự án nhiệt điện 2, Công ty Phát triển thủy điện Sê San… Lần đầu tiên được lên với Tây Bắc, được tham gia vào hoạt động tặng quà Tết, đoàn viên Bùi Thị Kim Duyên đến từ Công ty phát triển thủy điện Sê San xúc động chia sẻ: “Em đã từng nghe nói về sự hiểm trở của các cung đường Tây Bắc, nhưng đi rồi mới thấy còn khó khăn hơn cả những gì em hình dung. Cũng nhờ lên với các điểm trường xa xôi này, em mới biết, tại đây, nhiều em học sinh phải vượt đường xa từ 10-20km để tới trường, không ít em hàng ngày vẫn đầu trần, chân đất tới trường trong thời tiết giá rét".

Giống như Bùi Thị Kim Duyên, mặc dù phải lội bộ, đi đường xa trong giá rét để tặng quà, nhưng nhiều đoàn viên vẫn rất hào hứng mong muốn được tham gia vào những chương trình an sinh xã hội tiếp theo của Đoàn Thanh niên EVN. Với các đoàn viên này, những chuyến đi đã giúp họ cảm nhận rõ hơn bao giờ hết: “Hạnh phúc đôi khi chính là được cho đi…”.

Mùa xuân đã gõ cửa. Trên mọi nẻo đường Tây Bắc, mai - đào đã bừng nở. Hành trình yêu thương của Đoàn Thanh niên EVN lại có thêm những trang thật đẹp bởi những chương trình quà tết hân hoan và ý nghĩa như thế!

TAGS:
Tác giả: Phạm Đàm Quốc Thắng - Sưu tầm ; xuất bản: 08/02/2018 08:35
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Hình ảnh hoạt động Công ty

  • Hình ảnh Xây dựng nhà máy thủy điện Sê San 4

  • Hình ảnh Sửa chữa thiết bị

Thư viện Video