Đảng, Đoàn thể

Đoàn Thanh niên EVN: Phát huy sức mạnh tuổi trẻ, xung kích

Năm 2016, từ một tổ chức đoàn thuộc nhóm trung bình, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã phấn đấu và trở thành một trong 5 đơn vị dẫn đầu Đoàn Khối doanh nghiệp Trung ương, được nhận Cờ thi đua của Trung ương đoàn. Trước thềm Đại hội Đoàn Thanh niên EVN, Tạp chí Điện lực có cuộc trao đổi với ông Vũ Đức Tú - Bí thư Đoàn Khối DNTW.

 

PV: Thưa ông, ông đánh giá thế nào về quá trình phấn đấu vươn lên của Đoàn Thanh niên EVN?

Ông Vũ Đức Tú: Có thể nói rằng, trong đầu nhiệm kỳ, Đoàn Thanh niên EVN chưa kiện toàn được đội ngũ cán bộ, đặc biệt là đội ngũ cán bộ chuyên trách, mô hình tổ chức chưa đồng bộ, nên công tác tổ chức chưa mang lại hiệu quả thiết thực và đó là một trong những nguyên nhân chỉ xếp loại trung bình trong 35 đơn vị Đoàn Khối DNTW.

Ông Vũ Đức Tú, Bí thư Đoàn Khối DNTW -  Ảnh: Minh Ngọc.

2 năm trở lại đây, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy EVN, Hội đồng thành viên, Ban Tổng giám đốc và Đoàn Khối DNTW, tuổi trẻ EVN đã có những hoạt động hết sức tích cực, mang lại hiệu quả cao.

Nội dung, hình thức hoạt động và các phong trào thi đua do Đoàn Thanh niên EVN tổ chức luôn nhận được sự hưởng ứng tích cực của các cơ sở Đoàn, được Đảng ủy EVN và cấp ủy các đơn vị trực thuộc ghi nhận, đánh giá cao, uy tín, vai trò của tổ chức Đoàn đã được nâng lên và ngày càng khẳng định được vai trò xung kích của mình.

Trong nhiệm kỳ qua, Đoàn Thanh niên EVN đã được Đảng ủy EVN và Đoàn cấp trên đánh giá là đơn vị hoạt động xuất sắc. Điển hình là việc thực hiện những công trình, phần việc thanh niên, làm lợi hàng tỷ đồng, công tác an sinh xã hội được Đoàn EVN thực hiện hết sức chu đáo.

PV: Công trình, phần việc do Đoàn Thanh niên EVN thực hiện là một trong những hoạt động nổi bật trong nhiệm kỳ qua. Ông nhận xét gì về kết quả này?

Ông Vũ Đức Tú: Trong nhiệm kỳ vừa qua, Đoàn EVN hoàn thành 246 công trình phần việc thanh niên (trong đó có 15 công trình cấp Khối, 37 công trình cấp huyện; 194 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở). Các công trình thanh niên được thực hiện ở nhiều lĩnh vực khác nhau và là những công trình có đầu tư nhiều chất xám, góp phần làm lợi cho EVN hàng chục tỷ đồng. Tiêu biểu là công trình Thay máy biến áp 500 kV AT2 tại Trạm biến áp 500 kV Pleiku, ngăn ngừa sự cố; Chương trình tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện quốc gia kết hợp an sinh xã hội đã góp phần đảm bảo truyền tải điện an toàn, ổn định từ Bắc vào Nam, cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đời sống của nhân dân, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về an toàn điện và bảo vệ công trình lưới điện quốc gia...

Chúng tôi đánh giá, đây là thế mạnh của Đoàn Thanh niên EVN và mong muốn trong thời gian tới Đoàn Thanh niên EVN tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích của mình, mạnh dạn đăng ký thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

PV: Ông đánh giá như thế nào về công tác an sinh xã hội của Đoàn EVN trong nhiệm kỳ qua?

Ông Vũ Đức Tú: Hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, từ thiện xã hội của Đoàn Thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong 3 năm qua được đánh giá là hết sức tích cực, hiệu quả. Đoàn viên, thanh niên EVN đã tích cực tham gia thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ tại 3 huyện Than Uyên, Tân Uyên, Phong Thổ (tỉnh Lai Châu).

Hàng năm, Đoàn EVN đều tổ chức chương trình tặng quà Tết, hỗ trợ cơ sở vật chất cho các trường bán trú dân nuôi ở vùng sâu, vùng xa, tặng trang thiết bị y tế cho trạm y tế xã, hỗ trợ đồ dùng sinh hoạt, học tập cho học sinh... với tổng giá trị quà tặng giai đoạn 2014 – 2017 đạt hơn 1 tỷ đồng. Đoàn viên, thanh niên Tập đoàn đã kịp thời giúp đỡ các em học sinh và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn cải thiện cuộc sống, góp phần đưa hình ảnh Đoàn Thanh niên EVN trở nên thân thuộc và gần gũi hơn với người dân vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, đặc biệt là trên địa bàn 3 huyện Than Uyên, Tân Uyên, Phong Thổ thuộc tỉnh Lai Châu, góp phần nâng cao hình ảnh và thương hiệu của Tập đoàn.

PV: Bên cạnh những thành tích đã đạt được, theo ông, Đoàn EVN còn những hạn chế gì?

Ông Vũ Đức Tú: Bên cạnh những thành tích đã đạt được, hoạt động Đoàn EVN giai đoạn 2014 – 2017 vẫn còn có những mặt hạn chế nhất định như BCH, Ban Thường vụ có những lúc làm việc chưa theo nề nếp, chủ yếu trao đổi gián tiếp qua thư điện tử, điện thoại hoặc văn bản, chưa xây dựng được nội dung chương trình họp định kỳ, dẫn đến chỉ đạo, giải quyết một số công tác Đoàn còn bị động.

Một số hoạt động của Đoàn còn mang tính hình thức, thiếu sức hút đối với đoàn viên; công tác nắm tư tưởng và dư luận xã hội trong thanh niên chưa hiệu quả, đội ngũ cán bộ Đoàn ở cơ sở còn thiếu về số lượng, yếu về kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đoàn.

Công tác quản lý đoàn viên ở một số cơ sở đoàn còn lỏng lẻo, chưa theo dõi quản lý chặt đoàn viên, chưa thực hiện nghiêm túc quy định về quản lý sổ/thẻ Đoàn viên. Việc triển khai hoạt động ở một số cơ sở Đoàn chưa kịp thời, chưa gắn với hoạt động chuyên môn và thiếu tính sáng tạo; việc triển khai công trình, phần việc thanh niên chủ yếu tập trung ở một số đơn vị nhất định.

PV: Để hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng ủy EVN và Đoàn Khối DNTW giao, Đoàn Khối có định hướng gì cho Đoàn Thanh niên EVN trong nhiệm kỳ tới?

Ông Vũ Đức Tú: Trong nhiệm kỳ tới, hy vọng, tuổi trẻ EVN kế tiếp truyền thống vẻ vang hơn 60 năm xây dựng và phát triển ngành Điện Việt Nam, tiếp tục phát huy sức mạnh tuổi trẻ, lao động sáng tạo, nắm bắt kịp thời thành tựu KHCN, có những đóng góp tích cực hơn nữa trong sự nghiệp phát triển bền vững ngành Điện.

Trong đó, tăng cường bồi dưỡng lý tưởng và đạo đức cách mạng, lòng yêu nước và truyền thống, văn hóa dân tộc, bản lĩnh chính trị, ý thức công dân và văn hóa EVN cho đoàn viên. Tập trung nâng cao chất lượng cơ sở Đoàn, chất lượng cán bộ Đoàn và đoàn viên; mở rộng các hình thức tuyên truyền, tập hợp đoàn viên; tích cực tham gia xây dựng Đảng.

Phát huy mạnh mẽ sức sáng tạo, trí tuệ, tinh thần xung kích của tuổi trẻ Tập đoàn trong việc thực hiện các phong trào, “Xung kích phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”…; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học trong đội ngũ đoàn viên, góp phần tích cực vào sự nghiệp CNH – HĐH đất nước.

PV: Xin cảm ơn ông!

Đoàn Thanh niên EVN

- Được nâng cấp và thành lập theo Quyết định số 62 QĐ/ĐTNK ngày 29/9/2009 của Đoàn Khối DNTW trên cơ sở nâng cấp từ Chi đoàn Cơ quan EVN và tiếp nhận các tổ chức Đoàn thuộc các đơn vị thành viên Tập đoàn từ các tỉnh/thành Đoàn;

- Đoàn Thanh niên EVN có 20 tổ chức Đoàn trực thuộc với 1 tổ chức Đoàn được giao quyền cấp trên cơ sở, 15 tổ chức Đoàn cấp cơ sở, 4 Chi đoàn cơ sở;

- Tổng số đoàn viên của Tập đoàn tính đến nay: 4.621 đoàn viên.

TAGS:
Tác giả: Võ Minh Thắng - Sưu tầm ; xuất bản: 12/06/2017 01:10
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Hình ảnh hoạt động Công ty

  • Hình ảnh Xây dựng nhà máy thủy điện Sê San 4

  • Hình ảnh Sửa chữa thiết bị

Thư viện Video