Kinh doanh khách sạn

Cần sự chung tay của cộng đồng

Trong thời gian qua, việc tuyên truyền phòng-chống tác hại của thuốc lá đã được cụ thể hóa dưới nhiều hình thức, đặc biệt là việc khuyến khích xây dựng môi trường không khói thuốc lá nơi công cộng và công sở, được đông đảo người dân đồng tình ủng hộ.

 

Khói thuốc vẫn bay

Thực tế hiện nay cho thấy, số người hút thuốc lá ngày càng trẻ hóa. Vì thế, để góp phần đẩy lùi tình trạng này, đồng thời trang bị cho học sinh những kỹ năng từ chối lời mời hút thuốc lá từ bạn bè hoặc mọi người xung quanh, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng học sinh hút thuốc lá, thời gian qua, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền như: dán pano, áp phích, tổ chức các buổi tuyên truyền về những nguy cơ do thuốc lá mang lại thông qua các diễn đàn hoặc sân khấu hóa, phát động phong trào xây dựng môi trường học tập không có thuốc lá...

Tính đến nay, nhiều trường (đặc biệt là các trường THPT) đã cam kết không có khói thuốc lá trong trường học. Thầy Nguyễn Ngọc Sang-Bí thư Đoàn trường THPT Chuyên Hùng Vương cho biết: “Ngay từ đầu năm, nhà trường đã đưa nội dung phòng-chống thuốc lá vào nội quy chung. Các buổi sinh hoạt ngoại khóa, ngoài giờ đều có tuyên truyền và cam kết giữa giáo viên và học sinh về không tàng trữ, không hút thuốc. Nếu có vi phạm, nhà trường sẽ báo lại cho phụ huynh, gửi thông báo vi phạm của học sinh về gia đình; hạ xếp loại hạnh kiểm đối với học sinh vi phạm nhiều lần”.

Những không gian không khói thuốc

Không chỉ ở các trường học, những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến về tác hại của thuốc lá cũng được triển khai tại nhiều sở, ban ngành, đoàn thể trên địa bàn. Nhiều cơ quan, đơn vị đều treo biển cấm hút thuốc, phổ biến nội quy không hút thuốc lá trong các cuộc họp cơ quan. Bên cạnh đó, một số cơ sở kinh doanh nắm bắt được thị hiếu của một số khách hàng trong phong trào nói không với thuốc lá, không gian “Cà phê không khói thuốc”  ở Khách sạn Sê San (TP. Pleiku) là một điển hình, và kiểu không gian mới này đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều khách hàng.

Chị Nguyễn Huyền-giáo viên một trường học trên địa bàn TP. Pleiku chia sẻ: Đi cà phê với bạn bè, chúng tôi thường chọn chỗ ngồi tránh xa luồng khói thuốc, phải tự bảo vệ mình bằng cách đó. Từ khi có không gian “Cà phê không khói thuốc”, chúng tôi cũng cảm thấy thoải mái hơn trong mỗi cuộc trò chuyện. Hy vọng những không gian như thế này sẽ xuất hiện nhiều hơn”.

Trách nhiệm của cả cộng đồng

Thời gian qua, Luật Phòng-chống tác hại của thuốc lá đã được các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh quan tâm, phổ biến đến các cán bộ, công chức, viên chức. Các địa phương cũng tích cực gắn các hoạt động phòng-chống tác hại của thuốc lá với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tại khu dân cư”.

Bác sĩ Nguyễn Đình Tuấn-Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Sở đã chỉ đạo dán bảng “Cấm hút thuốc” tại các cơ sở y tế; đề nghị cán bộ, nhân viên thường xuyên nhắc nhở bệnh nhân và người nhà bệnh nhân không được sử dụng thuốc lá. Chỉ đạo cho Trung tâm Giáo dục-Sức khỏe phối hợp với các cơ sở y tế treo băng rôn tuyên truyền, chiếu hình ảnh sinh động về tác hại của thuốc lá để cảnh báo người dân. Hy vọng sẽ nhận được những kết quả thiết thực”.
Trao đổi với P.V, ông Phạm Đức Mạnh-Chi cục phó Chi cục Quản lý Thị trường, Đội trưởng Đội Quản lý Thị trường số 1 cho biết: Mỗi năm, lực lượng chức năng chỉ thu giữ được khoảng 20.000 bao thuốc lá lậu, một con số khá khiêm tốn so với số lượng thuốc nhập lậu được mua bán trên thị trường. Bên cạnh đó, số người hút thuốc lá rất nhiều, nhưng để giám sát và xử lý hành vi vi phạm thì còn gặp nhiều khó khăn.

Không gian cà phê không khói thuốc Khách sạn Sê San với mục đích xây dựng phong trào nói không với thuốc lá, tuy nhiên để phong trào này lan rộng trong cộng đồng rất cần sự phối hợp chặt chẽ, có trách nhiệm của cả cộng đồng các cơ sở kinh doanh và cơ quan chức năng; đồng thời, các cấp cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân trong việc hạn chế việc sử dụng thuốc lá và đặc biệt không tiếp tay tiêu thụ thuốc lá lậu.

TAGS:
Tác giả: Đoàn Ngọc Trang - Sưu tầm ; xuất bản: 04/06/2015 10:22
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Hình ảnh hoạt động Công ty

  • Hình ảnh Xây dựng nhà máy thủy điện Sê San 4

  • Hình ảnh Sửa chữa thiết bị

Thư viện Video